Tính năng an toàn nào có thể lắp thêm cho ô tô?

Hệ thống an toàn là một trong những tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua ô tô của người tiêu dùng. Dưới đây là danh sách những tính năng an toàn có thể và không thể nâng cấp, đáng được khách hàng chú ý.

7 tính năng an toàn không thể lắp thêm cho ô tô

1. Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

hệ thống phanh ABS | Carmudi.vn

Đây là hệ thống an toàn không thể lắp thêm cho ô tô hay nâng cấp. Tuy nhiên, hầu hết tất cả mẫu xe hiện tại đều được trang bị tính năng này. Hệ thống này giúp người lái kiểm soát hiện tượng bánh xe bị trượt khi phanh gấp, hỗ trợ người lái kiểm soát hướng lái tốt hơn khi vừa phanh vừa đánh lái

2. Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD

hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD | Carmudi.vn

Tương tự hệ thống chống bó cứng phanh, hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD cũng được trang bị tiêu chuẩn trên tất cả các dòng xe ngày nay. Hệ thống sẽ kiểm soát và phân phối lực phanh giữa trục trước/sau bằng cách tăng lực phanh cho 2 bánh trước nhiều hơn 2 bánh sau. Từ đó, quãng đường phanh sẽ được rút ngắn hơn khi chưa có EBD.

3. Hệ thống hỗ trợ phanh gấp BA

hệ thống hỗ trợ phanh gấp | Carmudi.vn

Hệ thống an toàn này vẫn chưa được phổ biến như hai hệ thống an toàn trên. Một số hãng xe vẫn bỏ qua để giảm giá thành xe. Hệ thống này được điều khiển bởi ECU, do đó chúng ta cũng không thể nâng cấp nhà sản xuất không trang bị. Hệ thống hỗ trợ phanh gấp sẽ tích hợp cảm biến ở chân phanh để phát hiện người lái có phanh gấp hay không. Khi được kích hoạt, hệ thống này sẽ tăng lực phanh lên giới hạn tối đa so với lực phanh thông thường, giúp xe dừng lại nhanh hơn.

4. Hệ thống cân bằng điện tử

hệ thống cân bằng điện tử | Carmudi,vn

Ngày nay, hệ thống này đang dần phổ biến tại Việt Nam. Ngoại trừ các dòng xe hạng A vẫn chưa được trang bị, các phân khúc còn lại đều trang bị trên hầu hết các phiên bản từ cơ sở đến cao cấp. Hệ thống cũng sử dụng ECU tự động điều khiển, nhận diện khả năng mất cân bằng của xe để đưa ra phương án can thiệp. Do đó, chúng ta cũng không thể nâng cấp trên các dòng xe cỡ nhỏ như ToyotaWigo, HyundaiGrand i10 hay KiaMorning.

5. Hệ thống kiểm soát lực kéo

hệ thống kiểm soát lực kéo | Carmudi.vn

Đây là hệ thống cực kỳ quan trọng trên những mẫu xe ô tô dẫn động cầu sau, xe bán tải sử dụng động cơ diesel hoặc tăng áp. Với mô-men xoắn cực đại ở vòng tua thấp, người lái dễ dàng mất lái nếu như tăng tốc khi thoát cua hoặc xe bị trượt bánh khi đề-pa hay người lái thốc ga để vượt mặt. Mặc dù quan trọng, nhưng hiện tại không nhiều mẫu xe được trang bị tính năng này. Tất nhiên hệ thống này cũng không thể nâng cấp.

6. Cảnh báo điểm mù

Cảnh báo điểm mù | Carmudi.vn

Đây là tính năng hiện đại và cũng khá đắt tiền. Do đó chỉ những dòng xe hạng sang hay phiên bản cao cấp của xe phổ thông mới được trang bị tính năng này. Hệ thống này giúp người lái kiểm soát không gian xung quanh tốt hơn khi quyết định chuyển làn hoặc chuyển hướng. Hoạt động bằng các cảm biến xung quanh xe điều khiển bởi ECU để nhận diện xe di chuyển ngoài tầm quan sát của người lái và gương chiếu hậu. Do đó, hầu như hệ thống này không thể nâng cấp.

7. Túi khí

Trang bị này cũng được hoạt động dựa trên các cảm biến va chạm xung quanh xe, được điều khiển bởi ECU. Và chúng ta cũng không thể tự nâng cấp bên ngoài. Tiêu chuẩn an toàn tại Việt Nam chưa bắt buộc các nhà sản xuất phải trang bị đầy đủ túi khí cho xe ô tô. Do đó, hầu hết hãng xe tự quyết định số lượng và tiêu chuẩn 2 túi khí vẫn đang áp dụng phổ biến.

5 tính năng an toàn có thể lắp thêm cho ô tô

1. Cảnh báo lệch làn đường

Tính năng này khá cần thiết khi di chuyển trên đường có nhiều làn như cao tốc hay các đại lộ lớn. Hệ thống sẽ dùng ra đa hoặc cảm biến để phát hiện người lái có đang chủ động chuyển làn hay không. Từ đó phát đi những cảnh báo hoặc can thiệp nếu có thêm tính năng giữ làn đường. Hệ thống này không thể nâng cấp, tuy nhiên một số camera hành trình hiện nay đã tích hợp tính năng này.

Cảnh báo lệch làn đường | Carmudi.vn

Hệ thống này sử dụng thuật toán AI để đọc hình ảnh và phát hiện xe có bị lệch làn hay không. Dù chỉ là một tính năng bổ sung cho tính năng chính, mức độ chuẩn xác cũng cần cải thiện, nhưng có thể xem là một nâng cấp tốt, đáng giá so với số tiền bỏ ra.

2. Cảnh báo va chạm

Cảnh báo va chạm | Carmudi.vn

Tương tự cảnh báo lệch làn đường, cảnh báo va chạm cũng sử dụng một loạt các cảm biến và được điều khiển bởi máy tính trung tâm ECU để phát hiện khoảng cách với xe phía trước. Nếu người lái đang di chuyển với tốc độ cao và khoảng cách giảm xuống đột ngột, hệ thống xe phát ra cảnh báo giúp hạn chế tai nạn. Tính năng này trước đây cũng không thể nâng cấp thêm. Tuy nhiên, một số camera hành trình hiện nay đã có thể hỗ trợ. Tất nhiên để chuẩn xác và hiện đại như các hệ thống chính hãng cũng còn một khoảng cách lớn

3&4. Camera và cảm biến lùi

camera lùi | Carmudi.vn

Hai trang bị an toàn này hiện tại cũng đang được trang bị tiêu chuẩn trên hầu hết các mẫu xe tại Việt Nam, tương tự như ABS, hay EBD. Ngoài ra, với các xe chỉ trang bị một trong hai tính năng này, chủ nhân hoàn toàn có thể nâng cấp bên ngoài với giá thành cũng không quá cao. Không chỉ camera lùi thông thường, một số cơ sở bên ngoài còn có thể nâng cấp hệ thống camera 3600 hiện đại, hỗ trợ điều khiển xe trong các không gian hẹp hiệu quả hơn rất nhiều.

5. Cảnh báo áp suất lốp

Cảnh báo áp suất lốp | Carmudi.vn

Hệ thống này hoạt động thông qua các cảm biến van không khí dưới các bánh xe. Một số hãng xe tích hợp vào ECU điều khiển, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể nâng cấp bên ngoài. Hệ thống này cũng không quá quan trọng, và ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Do đó, bạn có thể nâng cấp nếu cảm thấy cần thiết.

Ngoài các hệ thống an toàn trên, các nhà sản xuất ô tô hiện nay còn trang bị cho xe những hệ thống an toàn hiện đại hơn như: cảnh báo xe cắt ngang phía sau, hỗ trợ giữ làn đường, điều khiển hành trình thích ứng, phanh khẩn cấp tự động… Tuy nhiên hầu hết các trang bị an toàn mới này đều không thể nâng cấp bên ngoài, bởi chưa có nhà sản xuất thứ ba trên thị trường và nếu có thì giá thành cũng sẽ khá cao.

Hãy cùng Carmudi - trang rao vặt ô tô hàng đầu Việt Nam cập nhật thêm nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm tại đây.

Quang Hải

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)