Xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm - Nguyên nhân và cách khắc phục

Xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm là vấn đề thường gặp sau một thời gian vận hành, nếu không được xử lý sớm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến động cơ và rất nguy hiểm khi sử dụng.

Xe bị chảy dầu dưới gầm là một trong những vấn đề thường gặp trong quá trình vận hành. Tình trạng này nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ gây ra những hỏng hóc nghiêm trọng cho động cơ cũng như một số bộ phận khác. Vậy đâu là nguyên nhân khiến xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm và cách khắc phục ra sao?

Nguyên nhân xe bị chảy dầu dưới gầm

Bu lông lỏng

Bu lông lỏng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm. Do đai ốc và khớp nối thường có xu hướng nới lỏng theo thời gian, khi đó sẽ tạo điều kiện cho dầu dễ bị chảy ra ngoài.


Gioăng cao su bị lão hóa, hư hỏng

Động cơ ô tô được cấu tạo từ nhiều bộ phận với những chức năng riêng biệt. Để giữ dầu bên trong động cơ luôn ổn định và không bị rò rỉ ra ngoài, nhà sản xuất sẽ lắp các gioăng cao su để làm kín những vị trí liên kết giữa nắp máy, thành máy, phớt chặn dầu ở mỗi trục.

Gioăng cao su bị lão hóa castrol

Khi động cơ hoạt động, các trục sẽ quay liên tục và làm nóng lên tới cả trăm độ C. Trong khi các gioăng và phớt hầu hết đều được làm bằng cao su, khi vừa phải chịu lực tác động mạnh cùng sự thay đổi chênh lệch nhiệt lớn nên theo thời gian sẽ dễ bị hao mòn, gãy, nứt rách… từ đó làm cho dầu nhớt bị rò rỉ ra ngoài.

Cách khắc phục tình trạng xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm

Khi phát hiện xe bị chảy dầu dưới gầm chủ xe cần tiến hành kiểm tra và khắc phục ngay, để đảm bảo tính an toàn cũng như tránh tình trạng hao dầu, thiếu dầu, làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của động cơ.

  • Nếu xe ô tô chảy dầu do gioăng cao su hoặc phớt đã quá mòn cũ thì tốt nhất chủ xe nên thay mới ngay.

  • Kiểm tra và siết chặt bu lông: Nếu dầu bị rò rỉ ra ngoài do bu lông lỏng thì chủ xe nên siết chặt lại. Hoặc đai ốc có hiện tượng bị lờn thì tốt nhất cũng nên thay mới.

chảy dầu dưới gầm castrol

  • Dùng chất trám để trám khe hở rò rỉ: Nếu chỗ rò rỉ nhỏ, bạn có thể sử dụng chất trám chuyên dụng trám kín lại để dầu không bị rò rỉ ra bên ngoài. Chất trám này hoạt động tương tự như chất bảo dưỡng gioăng cao su và phớt dầu giúp định hình chúng như hình dạng ban đầu.

Chủ xe cần làm gì để tránh tình trạng chảy dầu dưới gầm?

Để tránh tình trạng xe bị rò rỉ dầu, chủ xe nên kiểm tra, bảo dưỡng xe thường xuyên, điều chỉnh hoặc thay thế các đai ốc bị lờn, hỏng. Ngoài ra cũng nên chú ý sử dụng loại dầu nhớt phù hợp cũng như tiến hành thay mới định kỳ để đảm bảo cho động cơ vận hành trơn tru và ổn định nhất.

Dầu động cơ Castrol được ứng dụng công nghệ vượt trội, sở hữu nhiều tính năng ưu việt và có độ nhớt đa dạng phù hợp cho mọi dòng xe thông dụng hiện nay, nổi bật nhất là 3 dòng sản phẩm:

  • Castrol MAGNATEC: Dầu động cơ Castrol MAGNATEC được ứng dụng công nghệ DUALOCK đột phá mới giúp giảm đến 50% mài mòn động cơ trong quá trình làm nóng máy, chạy-dừng và tải trọng nặng, đồng thời giúp người dùng tiết kiệm nhiên liệu lên đến 3.95% mỗi năm. 

  • Castrol EDGE: Dầu động cơ Castrol EDGE với công nghệ sức mạnh chuyển động Titan cung cấp khả năng làm giảm ma sát và tối ưu hóa tính năng vận hành của động cơ cho các dòng xe hạng sang cao cấp và xe thể thao tốc độ cao.

Castrol EDGE

  • Castrol GTX: Dầu động cơ Castrol GTX được ứng dụng công thức tác động kép - Double Action cung cấp khả năng làm sạch động cơ vượt trội, bảo vệ chống lại sự hình thành cặn bùn mới tốt hơn so với các tiêu chuẩn kỹ thuật khắc nghiệt nhất.

Castrol GTX

Gần đây, Castrol còn thay đổi toàn bộ bao bì với thiết kế mới, giúp giảm đến 20% khối lượng nhựa, góp phần giảm lượng khí thải CO₂ ra môi trường. Hành động này của Castrol nhằm giúp khách hàng sử dụng sản phẩm hiệu quả và thân thiện hơn với môi trường.

Việc xe xuất hiện tình trạng dầu chảy dưới gầm tuy là vấn đề không quá nghiêm trọng, nhưng chủ xe vẫn cần lưu ý kiểm tra và khắc phục kịp thời để tránh những ảnh hưởng không đáng có. 

Castrol Oil Selector Tool - Ứng dụng tìm kiếm dầu nhớt đầu tiên tại Việt Nam được thương hiệu dầu nhớt  Castrol và Carmudi hợp tác thực hiện, với mục đích hỗ trợ khách hàng trong việc tìm kiếm và lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với từng dòng xe một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Thay vì mất hàng giờ đồng hồ để tham khảo thông tin dầu nhớt trên mạng, hãy thử ngay công cụ tìm kiếm mới của Castrol để có được những thông tin hữu ích nhất mà không cần tốn quá nhiều thời gian.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ