CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Ý nghĩa của vạch kẻ đường

Khi tham gia giao thông, tuân thủ vạch kẻ đường là một trong những điều quan trọng mà mọi người phải chú ý để tránh bị xử phạt.

Ý nghĩa của vạch kẻ đường

Nhóm vạch phân chia các làn xe chạy cùng chiều dựa theo căn cứ Quy chuẩn 41:2016/BGTVT về phần vạch kẻ đường được quy định như sau:

- Đối với dạng vạch đơn, đứt nét, màu trắng (bề rộng vạch 15cm): dùng để phân chia các làn xe cùng chiều. Trong trường hợp này, xe được phép thực hiện việc chuyển làn đường qua vạch

- Đối với dạng vạch đơn, liền nét, màu trắng (bề rộng vjach 15cm): dùng để phân chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp không cho phép xe chuyển làn hoặc sử dụng làn khác; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

Ý nghĩa của vạch kẻ đường

- Vạch giới hạn làn đường dành riêng hoặc làn đường ưu tiên (bằng vạch đơn, màu trắng, bề rộng vạch 30 cm):

  • Vạch giới hạn làn đường dành riêng cho một loại xe cơ giới nhất định (vạch liền nét), các loại xe khác không được đi vào làn xe này trừ những trường hợp khẩn cấp theo Luật Giao thông đường bộ.
  • Vạch giới hạn làn đường ưu tiên cho một loại xe cơ giới nhất định (vạch đứt nét), các xe khác có thể sử dụng làn đường này nhưng phải nhường đường cho xe được ưu tiên sử dụng làn khi xuất hiện loại xe này trên làn xe.
  • Xe trên làn đường dành riêng hoặc làn đường ưu tiên có thể cắt qua các vạch này khi làn đường hoặc phần đường xe chạy liền kề không cấm sử dụng loại xe

Mức phạt khi vi phạm

Theo Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, CSGT sẽ ra Quyết định xử phạt như sau:

- Mức phạt 100-200 ngàn đối với các hành vi sau (theo Mục a, Khoản 1, Điều 5): Không tuân thủ vạch kẻ đường.

- Mức phạt từ 300 - 400 ngàn đối với các hành vi sau (theo mục a, Khoản 2, Điều 5): Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép.

- Mức phạt từ 800.000 ngàn - 1.200.000 ngàn đối với hành vi sau: Điều khiển xe không đi đúng phần đường hoặc làn đường quy định.

Tuy nhiên có một số trường hợp dù lái xe phạm lỗi Không tuân thủ vạch kẻ đường, nhưng nếu hoàn cảnh phạm lỗi rơi vào 1 trong 5 trường hợp Luật loại trừ không xử phạt VPHC thì CSGT không có quyền phạt lái xe nữa.

Theo quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính số: 15/2012/QH13 được Quốc hội khoá 13 thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/07/2013.

Tại điều 11: Những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính

“Không xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp sau đây:

1. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết;

2. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng;

3. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ;

4. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng;

5. Người thực hiện hành vi vi phạm hành chính không có năng lực trách nhiệm hành chính; người thực hiện hành vi vi phạm hành chính chưa đủ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 của Luật này”

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ