CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Có thể bạn chưa biết: Dầu nhớt ngoài nhiệm vụ bôi trơn còn giúp tiết kiệm nhiên liệu?

Dầu nhớt ngoài khả năng bôi trơn còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiết kiệm nhiên liệu. Cùng tìm hiểu sự tác động của dầu nhớt lên quá trình này ra sao?

Hầu hết mọi người thường nghĩ đến chế độ vận hành, tình trạng động cơ,… là những yếu tố chính ảnh hưởng đến việc tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu và thử nghiệm cho thấy tác nhân thật sự giúp giảm tiêu hao nhiên liệu cho xe lại chính là dầu nhớt.

Hiểu đúng về công dụng của dầu nhớt

Làm sạch các chi tiết bên trong động cơ

Quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ sản sinh ra các cặn bẩn bám vào bên trong động cơ, công dụng của dầu nhớt là cuốn trôi và làm sạch những cặn bẩn này. 

Làm mát động cơ

Khi động cơ hoạt động, nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn. Nhờ sự luân chuyển liên tục, dầu nhớt có tác dụng giải nhiệt tránh cho động cơ bị quá nóng hoặc cháy piston.

Có thể bạn chưa biết: Dầu nhớt ngoài nhiệm vụ bôi trơn còn giúp tiết kiệm nhiên liệu?

Làm kín

Giữa các bề mặt chi tiết bên trong động cơ sẽ có những khoảng trống, dầu nhớt đóng vai trò như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa thành xi-lanh và piston, giúp áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát, tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Hạn chế hiện tượng oxy hóa dẫn đến han gỉ

Các chi tiết kim loại bên trong động cơ sẽ được bao bọc bằng một màng dầu mỏng. Lớp dầu mỏng này có tác dụng giữ cho các chi tiết hạn chế tiếp xúc với không khí, tránh được hiện tượng oxy hóa dẫn đến han gỉ. Hơn nữa, khi động cơ vận hành sẽ sinh ra khí CO2 và các phản ứng tạo ra axit, thành phần của dầu nhớt có chứa kiềm sẽ giúp trung hòa lượng axit này, bảo vệ động cơ tránh khỏi sự ăn mòn.

Vậy dầu nhớt có giúp tiết kiệm nhiên liệu?

Đối với động cơ đốt trong, năng lượng sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ tiêu hao khoảng 15% do ma sát, hơn 50% do nhiệt và chỉ dưới 35% vào việc sinh công có ích.

Độ ma sát lớn chính là nguyên nhân khiến động cơ bị mài mòn và tiêu hao năng lượng. Lúc này dầu nhớt có chức năng bôi trơn các bề mặt chi tiết, từ đó giúp làm giảm ma sát cũng như tăng hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu khi xe vận hành.


Có thể bạn chưa biết: Dầu nhớt ngoài nhiệm vụ bôi trơn còn giúp tiết kiệm nhiên liệu?

Tuy nhiên để đảm bảo ma sát là nhỏ nhất, việc sử dụng loại nhớt có độ nhớt tối ưu và phù hợp với tình trạng của động cơ là điều vô cùng quan trọng. Bởi độ nhớt quá cao có thể dẫn đến hiện tượng xe vận hành không có dầu nhờn trong giai đoạn đầu khởi động. Điều này sẽ khiến động cơ bị mài mòn, nhất là trong điều kiện thời tiết lạnh. Cộng thêm thời gian và năng lượng tiêu tốn để bơm dầu đến nơi cần bôi trơn sẽ tăng lên, dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu cũng nhiều hơn. 

Ngược lại, nếu sử dụng dầu có độ nhớt quá thấp thì lớp màng dầu mỏng sẽ không thể duy trì đủ để bảo vệ, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ động cơ và dễ dẫn đến tình trạng tắt máy giữa chừng.

Một số lưu ý giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả cho “xế yêu” của bạn

  • Lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp giúp đảm bảo độ nhớt tối ưu, giảm ma sát và tiết kiệm nhiên liệu trong mọi điều kiện vận hành. Castrol từ lâu đã được biết tới là thương hiệu dầu nhớt cao cấp hàng đầu thế giới với đa dạng phân khúc sản phẩm, nổi bật trong đó là dầu động cơ Castrol MAGNATEC với những tính năng ưu việt, hỗ trợ tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Công nghệ phân tử DUALOCK đột phá của Castrol MAGNATEC giúp giảm đáng kể mài mòn trong giai đoạn làm nóng máy và chạy-dừng. Đặc biệt sản phẩm Castrol MAGNATEC Stop-Start 5W-30 còn được kiểm chứng có khả năng giúp tiết kiệm nhiên liệu lên tới 3.95% mỗi năm. Dòng sản phẩm này của Castrol đặc biệt phù hợp với những loại xe thường xuyên phải khởi động và chạy-dừng trong đô thị đông đúc.

Castrol Magnatec Stop Start

  • Nên chọn dầu có cấp độ nhớt phù hợp theo hướng dẫn của nhà sản xuất xe. Đối với xe cũ, bạn nên lựa chọn loại dầu có cấp độ nhớt 40 hoặc tối đa là 50. Nếu chọn dầu có cấp độ nhớt 50 thì nên ưu tiên sử dụng dầu đa cấp. Đối với xe mới thì nên chọn loại dầu đa cấp có cấp độ nhớt 30 hoặc 40.

  • Ưu tiên sử dụng dầu nhớt tổng hợp hoặc cao cấp hơn là dầu nhớt tổng hợp toàn phần, do các loại dầu này có tính bền nhiệt tốt và tính kháng oxy hóa cao, đảm bảo độ nhớt được duy trì tốt trong quá trình vận hành.

Có thể thấy, sử dụng dầu nhớt có độ nhớt tối ưu không chỉ là giải pháp hoàn hảo giúp bảo vệ “xế yêu” của bạn mà đồng thời còn giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Tùy vào tình trạng động cơ và điều kiện vận hành thường xuyên mà bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ