Cúng xe rằm tháng 7 - Văn khấn và những điều cần nhớ

Phong tục cúng xe vào tháng 7 âm lịch ( tháng cô hồn) đã có mặt từ rất lâu. Tháng này được xem là tháng xui xẻo nhất trong năm vì vậy việc cúng xe được cho là cầu may mắn đến với chủ xe, tránh họa. Cùng Carmudi đọc bài viết Cúng xe rằm tháng 7 - Văn khấn và những điều cần nhớ nhé!

Phong tục tâm linh cúng xe tháng cô hồn hoặc rằm tháng 7 là một việc làm phổ biến được nhiều chủ xe ô tô thực hiện để mong muốn mang lại sự bình an, may mắn và thuận lợi trong tháng. Tháng 7 âm lịch được coi là thời điểm rủi ro nhất trong năm. Để tiến hành cúng xe, cần chuẩn bị bài văn cúng xe và lễ vật cần thiết, sau đó thực hiện các bước cúng xe theo phương pháp truyền thống.

Cúng xe rằm tháng 7 - Văn khấn và những điều cần nhớ

Với tín ngưỡng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", hầu hết những người chủ xe hay lái xe đều rất quan tâm đến tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch. Trong lễ cúng mặn rằm tháng 7, các món ăn bao gồm xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, cháo trắng, trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến và vàng mã. Nếu cúng chay thì các món ăn thịt cá sẽ được thay thế bằng món xào chay hoặc xào rau củ. Tuy nhiên, cúng mặn hay cúng chay vào tháng cô hồn là tuỳ thuộc vào từng người cúng và phong tục truyền thống, không có quy định bắt buộc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về những đồ vật cần chuẩn bị và bài văn khấn cúng xe rằm tháng 7 để có thể thực hiện nghi lễ này một cách tâm linh và linh nghiệm.

Tại sao phải cúng xe tháng cô hồn?

Theo quan niệm dân gian, "cô hồn" là những linh hồn của những người đã mất, nhưng chưa được nhập vào kiếp sau. Các linh hồn này không có nơi trú ngụ, không có người thờ cúng và thường phải chịu nhiều khổ đau trong cuộc sống hậu cảnh. Điều này thường xảy ra khi họ chết tại những nơi như đường phố, chợ và không thể được tiếp nhận vào nhà bởi thổ thần trong nhà không cho phép.

 Cúng xe rằm tháng 7 - Văn khấn và những điều cần nhớ

Bởi vì tháng 7 được xem là tháng cô hồn, nên tất cả mọi người đều cần phải cẩn trọng trong mọi hoạt động. Trong dịp này, người ta thường thực hiện các nghi thức truyền thống, bao gồm lễ cúng xe tháng cô hồn, nhằm mong muốn sự an toàn và bình an khi sử dụng xe cộ, cũng như sự thuận lợi trong kinh doanh.

Thời điểm cúng "cô hồn" thường kéo dài từ ngày mùng 1 đến ngày 15 của tháng 7 âm lịch. Lễ cúng thường được tổ chức vào buổi chiều tối của ngày 14 hoặc 15.

Theo quan niệm tín ngưỡng dân gian của người Việt, các ngày rằm trong tháng 7 được coi là ngày "Xá tội vong nhân", tức là ngày Diêm Vương mở cửa địa ngục để cho các vong hồn được quay về thăm gia đình và thế gian.

Vì vậy, việc tổ chức lễ cúng xe vào ngày rằm tháng 7 được coi là một phong tục quan trọng để mang lại sự bình an cho gia đình và chủ xe, đồng thời cầu nguyện cho các vong linh và thần linh chứng giám phù hộ và bảo vệ tài xế và gia chủ.

Lễ vật cúng xe rằm tháng 7

Dưới đây là những lễ vật cúng xe vào ngày rằm tháng cô hồn khi cúng chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ khi thực hiện cúng xe ngày rằm tháng 7 của mình:

  • 1 bình bông (hoa) đặt bên phải lư hương (nhang).
  • 1 đĩa trái cây.
  • 1 đĩa đồ mặn (thịt heo quay, gà trống luộc…) hay 1 đĩa đồ chay (nếu chủ xe là người theo đạo Phật, Cao Đài…).
  • 1 xấp giấy tiền vàng bạc (càng nhiều càng tốt).
  • 1 đĩa gạo muối (muối hột).
  • 3 hoặc 5 chung rượu.
  • 3 hoặc 5 chung trà.
  • 1 ly nước trắng.
  • 3 hoặc cây nhang (nhang thơm).
  • 2 cây đèn cầy đỏ bằng ngón tay cái.

Mẫu văn khấn cúng xe rằm tháng 7

Tùy theo lễ vật cúng đã chuẩn bị mà khi cúng chủ xe sẽ lựa chọn một trong những bài cúng xe rằm tháng 7 dưới đây. Chú ý nếu cúng đồ mặn thì nên lựa văn cúng cho phù hợp.

Văn cúng xe rằm tháng 7 số 1


Cúng xe rằm tháng 7 - Văn khấn và những điều cần nhớ

Văn cúng xe rằm tháng 7 số 2

Cúng xe rằm tháng 7 - Văn khấn và những điều cần nhớ

Văn khấn cúng xe ô tô rằm tháng 7 số 3

Cúng xe rằm tháng 7 - Văn khấn và những điều cần nhớ


Quan niệm về việc cúng xe tháng cô hồn

Phong tục cúng xe, đặc biệt là cúng xe ô tô, không được chứng minh là đúng theo khoa học hiện đại. Tuy nhiên, phong tục này vẫn được duy trì và truyền lại từ đời này sang đời khác, bởi nó giúp tài xế yên tâm khi lái xe và tin tưởng vào những điều tốt đẹp.

Chuyện cúng xe vốn là đức tin của người chủ xe, người lái xe vào cái thiện, nằm trong quan niệm tín ngưỡng người Việt, cũng là chỗ dựa tinh thần để người tài xế có thể an tâm trên đường đi. 

Cúng xe rằm tháng 7 - Văn khấn và những điều cần nhớ

Mặc dù các phong tục tâm linh có thể giúp người lái xe tạo ra sự yên tâm và tin tưởng khi di chuyển trên đường, nhưng kết quả cuối cùng vẫn phụ thuộc vào hành động thực tế. Trên đường, tài xế cần giữ bình tĩnh, không được nóng nảy dù bị chen lấn, vượt đầu, chặt hẻm hay lạng lách đánh võng. Tuân thủ đúng quy tắc giao thông và tập trung lái xe, sẽ giúp bảo đảm an toàn cho bản thân, hành khách và những người xung quanh, cũng như bảo vệ chiếc xe của mình.

Kết luận

Cúng xe rằm tháng 7 hay cúng xe tháng cô hồn là tín ngưỡng tinh thần. Vậy nên việc cúng xe vào ngày rằm tháng 7 có thể có hoặc không tùy theo quan điểm và cách nhìn nhận của mỗi người. Một số chủ xe ô tô thường sẽ chọn cúng xe vào các dịp như đầu năm, cuối năm hoặc mua xe mới. Trong khi đó một số chủ xe sẽ cúng xe đều đặn vào mỗi tháng.

Xem thêm:

Những lưu ý chọn ngày mua xe theo phong thủy và cách cúng lễ

Văn khấn cúng xe - Đầy đủ, chi tiết năm 2023


Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam! 

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ