Dầu động cơ nào phù hợp cho xe chạy đường dài?

Việc lựa chọn dầu nhớt phù hợp sẽ giúp giảm hao mòn động cơ và tăng hiệu suất vận hành cho xe, đặc biệt là đối với những xe dịch vụ đường dài phải di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác, qua nhiều dạng địa hình và điều kiện thời tiết khác nhau.

Nếu ngày trước dịch vụ vận tải hành khách đường dài đa phần là những chiếc xe cỡ lớn từ 9-47 chỗ thì ngày nay đã trở nên đa dạng hơn với sự tham gia đông đảo những dòng xe du lịch cỡ nhỏ 4-7 chỗ. Đặc tính của những dòng xe này là phải di chuyển nhiều nơi, qua nhiều dạng địa hình và thời tiết khác nhau. Vậy loại dầu nhớt nào phù hợp cho những động cơ xe phải thường xuyên vận hành trong điều kiện này?” Cùng tham khảo một vài gợi ý dưới đây.

Lựa chọn dầu động cơ theo thông số kỹ thuật và điều kiện vận hành

SAE (cấp độ nhớt) là thông số thường được sử dụng để phân biệt độ đặc-loãng cũng như tính năng giữa các loại dầu, giúp người tiêu dùng có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Dầu động cơ có chỉ số SAE thấp thường rất loãng, độ bôi trơn giữa các chi tiết mềm hơn nên vận hành êm ái hơn. Tuy nhiên, dầu loãng thường không phù hợp với xe thường xuyên di chuyển liên tục trên đoạn đường dài cùng công suất lớn. Trong khi dầu nhớt có độ đặc cao sẽ ổn định về sau, xe chạy êm ái ở dải vòng tua cao, đảm bảo xe vận hành ổn định ở các điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ cao, xe tải nặng, leo dốc, khí hậu nóng ẩm hoặc tăng giảm tốc liên tục do tắc đường,... Chính vì vậy, nếu xe ô tô thường xuyên di chuyển đường dài trong nhiều điện kiện khác nhau thì chủ xe nên sử dụng dầu nhớt có chỉ số SAE cao như SAE 40 hay SAE 50.

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu của các động cơ xe ô tô hiện nay, chủ xe nên ưu tiên lựa chọn dầu động cơ có các cấp chất lượng càng cao càng tốt như API CH-4 hay CI-4 cho động cơ diesel và API SM, SN hay SL cho động cơ xăng. 

Nên chọn dầu gốc khoáng, dầu tổng hợp hay tổng hợp toàn phần?

Dầu gốc khoáng

Dầu gốc khoáng thường được pha chế với các chất phụ gia giúp cung cấp khả năng bảo vệ và làm sạch động cơ. Loại dầu này thường không đảm bảo cho động cơ hoạt động tốt ở nhiệt độ thấp, đồng thời lại dễ bị hỏng ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, dầu gốc khoáng là một lựa chọn "kinh tế" đối với các tài xế xe dịch vụ đường dài bởi dầu gốc khoáng có giá thành rẻ nhất trong các loại dầu nhớt bôi trơn.

GTX 20W50 4L

Dầu công nghệ tổng hợp

Dầu công nghệ tổng hợp mang đến khả năng bảo vệ, chống mài mòn động cơ tốt hơn so với dầu gốc khoáng. Là sự cân bằng giữa giá trị kinh tế do dầu gốc khoáng mang lại và hiệu suất vượt trội của dầu công nghệ tổng hợp toàn phần. Chính vì vậy, đây là loại dầu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Dầu công nghệ tổng hợp toàn phần

Dầu công nghệ tổng hợp toàn phần được đặc chế trong môi trường phòng thí nghiệm, phù hợp với động cơ công nghệ cao. Loại dầu này đảm bảo động cơ hoạt động tốt ở nhiệt độ thấp và bôi trơn hiệu quả ở nhiệt độ cao. Đồng thời, dầu công nghệ tổng hợp toàn phần còn có khả năng chống lại sự tích tụ cặn bẩn, giảm ma sát và hao mòn động cơ hiệu quả.

Dầu công nghệ tổng hợp toàn phần có tính chất bền bỉ nên sẽ lâu xuống cấp. Do đó, giá thành của loại dầu này khá cao so với các loại dầu thông thường trên thị trường hiện nay.

Castrol

Vậy thường xuyên chở khách đi đường dài thì nên chọn loại dầu động cơ nào?

Câu trả lời là chủ xe nên chọn dầu công nghệ tổng hợp. Vì khi thường xuyên chở khách đường dài, động cơ rất dễ bị nóng, dầu công nghệ tổng hợp duy trì được khả năng bôi trơn ở mức ổn định, từ đó giúp giảm ma sát cũng như tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. 

Tại thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm dầu nhớt đến từ các thương hiệu khác nhau. Để đảm bảo cho phương tiện hoạt động hiệu quả nhất, chủ xe nên tìm hiểu và sử dụng những sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín. 

Castrol là thương hiệu dầu nhớt hàng đầu thế giới, chiếm đến 30% thị phần tại Việt Nam với đa dạng phân khúc sản phẩm phù hợp với mọi động cơ xe hiện nay. Trong đó Castrol MAGNATEC 10W-40 là một trong những dòng sản phẩm cải tiến mới của Castrol, với chỉ số 10W-40 cho thấy loại dầu này rất phù hợp với môi trường lái xe tại Việt Nam, là lựa chọn tuyệt vời cho những xe thường xuyên di chuyển đường dài, giúp động cơ luôn vận hành ổn định trên mọi địa hình và điều kiện thời tiết khác nhau.

Castrol Magnatec 10W-40

Công nghệ DUALOCK đột phá của Castrol MAGNATEC là sự kết hợp của 2 loại phân tử bảo vệ khác nhau, bám chặt lên các bộ phận quan trọng bên trong động cơ, hình thành màng dầu mạnh mẽ giúp bảo vệ động cơ liên tục ngay từ khi khởi động, giảm mài mòn đến 50% trong cả hai giai đoạn: làm nóng máy và chạy-dừng. 

Dầu động cơ nào phù hợp cho xe chạy đường dài

Bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo xe vận hành ổn định

Qua quá trình sử dụng, dầu nhớt sẽ không còn đảm bảo được tính năng bôi trơn và bảo vệ như trước, vì vậy để đảm bảo cho động cơ luôn vận hành trong trạng thái tốt nhất, chủ xe nên thay nhớt mới sau một khoảng thời gian nhất định.

Thời điểm thay dầu được khuyến cáo dựa theo số km và thời gian vận hành cụ thể. Đối với xe ô tô thường xuyên chở khách đường dài, di chuyển trong nhiều điều kiện vận hành khắc nghiệt thì cần thay dầu động cơ sớm hơn định kỳ hướng dẫn. Và cứ sau 2-3 lần thay dầu thì chủ xe nên lọc nhớt 1 lần. Do trong quá trình hoạt động sẽ có cặn bẩn tích tụ, bám vào lọc nhớt, điều này dễ dẫn đến tình trạng dầu không lưu thông gây ảnh hưởng đến động cơ xe.

Việc thường xuyên di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác, trải qua nhiều dạng địa hình và điều kiện thời tiết khác nhau sẽ khiến xe của bạn nhanh chóng xuống cấp, do động cơ phải liên tục hoạt động với hiệu suất cao. Để bảo vệ người bạn đồng hành tránh khỏi những hư hại về sau thì việc tìm hiểu và lựa chọn dầu động cơ phù hợp là điều cực kỳ quan trọng.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Toyota Camry 2.5HV 2022

Toyota Camry 2.5HV 2022

35,000 km

1 tỷ 319 triệu

Mitsubishi Xpander 1.5 MT 2021

Mitsubishi Xpander 1.5 MT 2021

60,000 km

475 triệu

Mitsubishi xpander AT 1.5l 2021

Mitsubishi xpander AT 1.5l 2021

128,000 km

499 triệu

Toyota Vios 1.5E MT 2013

Toyota Vios 1.5E MT 2013

100,000 km

228 triệu

Porsche Cayenne Coupe 2021

Porsche Cayenne Coupe 2021

48,000 km

4 tỷ 900 triệu

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ