CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Dầu gốc khoáng và dầu công nghệ tổng hợp có gì khác biệt? Nên lựa chọn loại nào?

Sở hữu “xế hộp” đã lâu nhưng bạn vẫn còn băn khoăn khi nghe đến khái niệm dầu gốc khoáng và dầu công nghệ tổng hợp. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu hiệu nhất về hai loại dầu này.

Dầu gốc khoáng được chế biến hoàn toàn từ dầu thô lấy lên từ lòng đất và loại bỏ tạp chất. Bắt đầu được chế tạo từ năm 1870, dầu gốc khoáng có bề dày lịch sử lâu đời và hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trải qua nhiều thời kỳ cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, dầu tổng hợp ra đời sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội với quy trình tinh luyện chặt chẽ, ít lẫn lộn tạp chất hơn.

Tìm hiểu sơ lược về dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp

Nếu ví xe và động cơ máy móc như một thể sống, thì dầu nhớt đóng vai trò như “máu” đi khắp cơ thể cung cấp chất dinh dưỡng giúp chúng hoạt động mạnh mẽ và toàn diện. Nhưng mỗi thể sống lại cần những dưỡng chất riêng biệt, cũng như mỗi chiếc xe khác nhau cần sử dụng các loại dầu nhớt chuyên biệt để đáp ứng đúng nhu cầu. 

Dầu nhớt trên thị trường hiện nay được chia thành 2 loại chính: dầu gốc khoáng và dầu công nghệ tổng hợp.

Dầu gốc khoáng là gì?

Dầu gốc khoáng có tên tiếng Anh là Mineral Oil, được sản xuất từ hỗn hợp hydrocarbon lấy từ lòng đất (còn được gọi là dầu thô). Được khai thác trong tự nhiên từ các nguồn hóa thạch, trải qua quá trình chưng cất từ cặn mazut và gudron tạo nên dầu gốc khoáng. 

Dầu gốc khoáng và dầu công nghệ tổng hợp có gì khác biệt? Nên lựa chọn loại nào?

Đặc điểm của dầu gốc khoáng là trong suốt, không màu, chứa các chất alkan và hợp chất hữu cơ cycloalkanes. Dầu gốc khoáng được trộn lẫn với nhiều phụ gia khác để trở thành sản phẩm dầu nhớt được bày bán như ta vẫn thường thấy tại các cửa hàng hiện nay.

Dầu công nghệ tổng hợp là gì?

Dầu công nghệ tổng hợp khác với dầu gốc khoáng ở điểm chúng được tạo ra từ cồn và khí gas tự nhiên, trải qua quá trình tinh chế một cách nghiêm ngặt trong phòng thí nghiệm. Do đó, các nhà sản xuất có thể kiểm soát ngay từ đầu về các thành phần và tính năng để tạo ra các loại dầu tổng hợp chuyên dụng phục vụ cho các mục đích khác nhau (dầu máy, dầu hộp số,...) với độ chuẩn xác và hiệu quả tối ưu.

Phân biệt dầu gốc khoáng và dầu công nghệ tổng hợp

Có nhiều cách phân biệt dầu gốc khoáng và dầu công nghệ tổng hợp tuy nhiên cách đơn giản nhất là đọc trên bao bì sản phẩm hoặc phiếu thông tin kỹ thuật của sản phẩm dầu nhớt mà bạn lựa chọn.

  • Dầu công nghệ tổng hợp có tên tiếng anh là Synthetic, với những ưu điểm vượt trội như: độ bền nhiệt lớn, nhiệt độ đông đặc thấp, chỉ số độ nhớt cao,... loại dầu này được tạo ra để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, đặc biệt thường được sử dụng cho các động cơ phản lực. Tuy có mức giá cao hơn dầu gốc khoáng, nhưng nếu so sánh về hiệu quả kinh tế dài hạn thì dầu công nghệ tổng hợp lại là sự lựa chọn tối ưu hơn.

  • Dầu gốc khoáng có tên tiếng anh là Mineral, do sử dụng công nghệ chưng cất khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm nên dầu gốc khoáng có giá thành rẻ nhất trong các loại dầu nhớt bôi trơn. Loại dầu này phù hợp cho những ai muốn tiết kiệm chi phí, thường dùng cho những phương tiện đã cũ hoặc những loại động cơ không cần sử dụng đến các loại dầu nhớt cao cấp.

Vì sao khẳng định dầu nhớt công nghệ tổng hợp ưu việt hơn dầu nhớt gốc khoáng?

Dầu công nghệ tổng hợp hoạt động ổn định ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt bởi chúng không xảy ra tình trạng loãng quá mức khi có sự thay đổi nhiệt độ. Bên cạnh đó, khả năng tản nhiệt tốt hơn sẽ giảm thiểu tình trạng bay hơi giúp động cơ vận hành êm ái, bền bỉ và không bị hao mòn nhanh.

Dầu gốc khoáng và dầu công nghệ tổng hợp có gì khác biệt? Nên lựa chọn loại nào?

So với dầu gốc khoáng, dầu công nghệ tổng hợp chứa ít tạp chất và tinh khiết hơn giúp dòng chảy lưu thông tốt, bôi trơn nhanh và giảm ma sát tránh gây ra tình trạng mài mòn động cơ. Lý do là vì trong quá trình đốt cháy nhiên liệu ở nhiệt độ cao, nếu dầu không được tinh lọc và loại bỏ tạp chất sẽ tạo ra những cặn, vecni làm thay đổi độ nhớt gây ra tình trạng tắc nghẽn và giảm hiệu suất hoạt động. Độ nhớt tốt là yếu tố quan trọng tạo ra bề mặt bôi trơn giữa các khe hở của bề mặt kim loại trong động cơ.

Một ưu điểm nổi bật của dầu công nghệ tổng hợp là giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường giúp bảo vệ bầu không khí trong lành, đặc biệt là ở những khu vực đô thị có mật độ dân cư lớn. So với dầu gốc khoáng chứa nhiều tạp chất hydrocacbon chưa bão hòa hoặc lượng lưu huỳnh lớn, dầu công nghệ tổng hợp đã hoàn toàn loại bỏ những chất thải trên thông qua phương pháp tinh chế bằng dây chuyền hiện đại. Không chỉ vậy, dầu công nghệ tổng hợp ít xảy ra tình trạng bay hơi nên ít bị thất thoát dòng khí ra môi trường bên ngoài.

Với những ưu điểm vượt trội, dầu công nghệ tổng hợp luôn là sự lựa chọn tối ưu của đông đảo các tay lái hiện nay. Tuy nhiên, giữa vô vàn các sản phẩm đến từ những nhãn hàng khác nhau trên thị trường khiến người tiêu dùng khó khăn trong việc đưa ra quyết định. Castrol từ lâu được biết tới là một trong những thương hiệu dầu nhớt cao cấp uy tín nhất không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, và Castrol MAGNATEC 10W-40 là một trong số những sản phẩm dầu nhớt công nghệ tổng hợp có khả năng bảo vệ động cơ tốt nhất trên thị trường hiện nay. Với công nghệ đột phá DUALOCK, các phân tử thông minh của Castrol MAGNATEC kết nối với nhau và bám chặt lên các chi tiết quan trọng bên trong động cơ, hình thành màng dầu mạnh mẽ giúp bảo vệ vượt trội, giảm đến 50% mài mòn động cơ trong cả 2 giai đoạn: làm nóng máy và chạy-dừng.

Castrol Magnatec 10W-40Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm dầu nhớt đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và xem xét các điều kiện bên trong lẫn bên ngoài để chọn lựa loại dầu nhớt phù hợp cho "người bạn đồng hành" của mình. Đối với những loại xe đời mới, hiện đại cần loại dầu nhớt chuyên biệt để bảo vệ động cơ, bạn nên tham khảo ý kiến của các nhân viên tại cửa hàng bảo dưỡng xe chính hãng để có thể chọn được loại dầu nhớt tối ưu nhất.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ