3

Dầu nhớt ô tô có dùng được cho xe máy?

Nhiều người vẫn hay sử dụng dầu nhớt ô tô cho xe máy, vậy điều này có gây ảnh hưởng gì không? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Về cấu tạo động cơ cũng như đặc tính di chuyển của xe máy và ô tô là hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người lại có thói quen sử dụng dầu nhớt ô tô cho xe máy, điều này có thể gây ra những hư hại nặng nề và ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe.

Sự khác biệt giữa dầu nhớt xe máy và dầu nhớt ô tô

Dầu nhớt ô tô

Các loại dầu động cơ ô tô thường được pha chế với mục đích giúp giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động, nhằm mang lại hiệu suất cao và tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Bên cạnh đó, dầu ô tô cũng có độ nhớt thấp hơn so với dầu nhớt xe máy vì không yêu cầu mức độ ma sát cao.

Dầu nhớt ô tô có dùng được cho xe máy?

Ngoài các chất điều chỉnh độ ma sát, dầu nhớt ô tô cũng chứa một lượng lớn các chất phụ gia tẩy rửa. Mặc dù dầu nhớt xe máy cũng có chứa các chất này nhưng hàm lượng thấp hơn nhiều so với dầu nhớt ô tô. Do đó, việc sử dụng dầu ô tô có hàm lượng các chất phụ gia tẩy rửa cao cho xe máy có thể sẽ gây cản trở hoạt động của xe.

Dầu nhớt xe máy

Khác với dầu nhớt ô tô, dầu nhớt xe máy sử dụng cùng một loại dầu cho cả động cơ và hộp số, có tác dụng làm mát động cơ và các bộ phận truyền động. Chính vì vậy , dầu nhớt xe máy được chế tạo theo công thức đặc biệt để bảo vệ các thành phần động cơ và bánh răng. 

Dầu nhớt ô tô có dùng được cho xe máy?

Bên cạnh đó, xe máy có đặc tính ma sát cao hơn nên dầu được yêu cầu đặc biệt để bôi trơn hệ thống truyền lực cho bộ truyền động. Vì vậy, dầu nhớt xe máy sẽ có độ nhớt cao hơn so với dầu nhớt ô tô.

Vậy dầu nhớt ô tô có sử dụng cho xe máy được không?

Với độ nhớt và đặc tính ma sát thấp, dầu nhớt ô tô sẽ không giúp bôi trơn ly hợp ướt đúng cách. Do đó, sử dụng dầu động cơ ô tô cho xe máy sẽ không đảm bảo ly hợp hoạt động tốt theo yêu cầu.

Bên cạnh đó, dầu nhớt ô tô có chứa nhiều chất phụ gia tẩy rửa nên có hàm lượng tro cao. Khi dùng nhớt ô tô cho xe máy, các chất phụ gia tẩy rửa này có thể tạo cặn bám trên rãnh piston cũng như đường ống van, gây ra hiện tượng tích tụ áp suất, gây thủng và cháy linh kiện. Đây chính là lý do mà bạn không nên sử dụng dầu nhớt ô tô cho xe máy và ngược lại. 

Những tác hại nghiêm trọng khi sử dụng dầu nhớt ô tô cho xe máy

Rủi ro lớn nhất khi sử dụng dầu nhớt ô tô cho xe máy là hệ thống truyền dẫn không được bôi trơn đầy đủ. Lúc này, các bánh răng bên trong sẽ bị mài mòn nhanh hơn do ma sát, về lâu dài sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, động cơ xe cũng có thể bị ảnh hưởng khi bộ truyền động bắt đầu quá trình làm việc. Dầu nhớt ô tô không đủ bôi trơn sẽ khiến các chi tiết ma sát với nhau tạo thành các mảnh kim loại nhỏ nằm rải rác bên trong. Động cơ và bộ truyền động xe máy được kết nối và dùng chung loại dầu, nên khi dầu đi qua động cơ sẽ mang theo các mảnh kim loại, điều này có thể gây ra những hư hại nặng nề cho toàn bộ hệ thống. Do đó, giải pháp tốt nhất là bạn nên sử dụng dầu động cơ chuyên dụng phù hợp cho xe máy để tránh rủi ro không đáng có.

Lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho xe

Để đảm bảo động cơ xe hoạt động trơn tru và bền bỉ, bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn các sản phẩm dầu nhớt phù hợp đến từ những thương hiệu uy tín. Với những ứng dụng công nghệ vượt bậc, Castrol đã trở thành một trong những thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng hàng đầu thế giới và chiếm đến 30% thị phần tại Việt Nam. 

Castrol

Castrol cung cấp đa dạng phân khúc sản phẩm đáp ứng mọi yêu cầu về độ nhớt, phù hợp với hầu hết các dòng xe thông dụng hiện nay. Một số dòng sản phẩm nổi bật dành ô tô của Castrol có thể kế đến như:

  • Dầu động cơ Castrol EDGE với công nghệ sức mạnh chuyển động Titan giúp làm giảm tiếp xúc trực tiếp của kim loại ở nhiều tốc độ lái xe, giảm ma sát và tối ưu hóa tính năng vận hành của động cơ. Castrol EDGE hiện có 2 dòng sản phẩm chính là EDGE 0W-40 và EDGE 5W-30, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau.

Castrol Edge

  • Với công nghệ DUALOCK đột phá, Castrol MAGNATEC hình thành màng dầu mạnh mẽ giúp bảo vệ động cơ ngay khi khởi động và giảm đến 50% mài mòn động cơ trong cả hai giai đoạn: làm nóng máy và chạy-dừng. Đồng thời giúp khách hàng tiết kiệm nhiên liệu đến 3.95% mỗi năm. Hiện Castrol MAGNATEC có 3 dòng sản phẩm gồm: MAGNATEC STOP-START 5W-30, MAGNATEC SUV 5W-30 và MAGNATEC 10W-40.

Castrol Magnatec

  • Dòng sản phẩm dầu động cơ Castrol GTX với công thức tác động kép - Double Action cung cấp khả năng làm sạch cặn bùn trong động cơ vượt trội. Bảo vệ chống lại sự hình thành cặn bùn mới tốt hơn những tiêu chuẩn kĩ thuật khắc nghiệt nhất. Castrol GTX mang đến cho người dùng 2 tùy chọn sản phẩm: GTX 15W-40, GTX 20W-50.

Castrol GTX

Bên cạnh đó, Castrol còn cung cấp đầy đủ các dòng sản phẩm dành cho xe máy với đa dạng tính năng, công thức và độ nhớt khác nhau nhằm đảm bảo người dùng có thể tìm được loại dầu phù hợp cho xe theo khuyến nghị từ nhà sản xuất.

Castrol Power 1 Scooter

Dầu cho xe tay ga: CASTROL POWER1 ULTIMATE SCOOTER 10W-30 và CASTROL POWER1 4T 10W-40 là hai dòng sản phẩm nổi bật, mang lại khả năng tăng tốc vượt trội cho các dòng xe tay ga hiện nay.

Dầu cho xe số: Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của xe số bởi số lượng lưu thông vẫn chiếm một phần không nhỏ. Các sản phẩm dầu động cơ Castrol dành cho xe số nổi bật có thể kể đến như: Castrol POWER1 ULTIMATE 10W-30 4T, Castrol POWER1 4T 10W-40, CASTROL ACTIV 4T 20W-50,...

Với mục tiêu phát triển bền vững, Castrol không ngừng chú trọng triển khai những giải pháp tối ưu giúp khách hàng bảo tồn năng lượng, tiết kiệm hiệu quả tài nguyên nước và giảm thiểu chất thải ra môi trường. Vừa qua, Castrol đã thay đổi toàn bộ bao bì sản phẩm mới hiệu quả hơn với thiết kế tay cầm lên cao, giúp giảm đến 20% lượng nhựa nhưng vẫn đảm bảo dung tích sử dụng. Động thái này còn góp phần giảm lượng khí thải CO₂, thân thiện hơn với môi trường. 

Dầu nhớt ô tô và dầu nhớt xe máy hoàn toàn không giống nhau, việc sử dụng dầu nhớt ô tô cho xe máy hoặc ngược lại sẽ làm hỏng các bộ phận bên trong động cơ. Do đó, lựa chọn dầu nhớt phù hợp với từng loại xe là điều cần thiết để bảo vệ động cơ của bạn.

Castrol Oil Selector Tool - Ứng dụng tìm kiếm dầu nhớt đầu tiên tại Việt Nam được thương hiệu dầu nhớt  Castrol và Carmudi hợp tác thực hiện, với mục đích hỗ trợ khách hàng trong việc tìm kiếm và lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với từng dòng xe một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Thay vì mất hàng giờ đồng hồ để tham khảo thông tin dầu nhớt trên mạng, hãy thử ngay công cụ tìm kiếm mới của Castrol để có được những thông tin hữu ích nhất mà không cần tốn quá nhiều thời gian.


Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ