CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Nên làm gì khi bị yêu cầu dừng xe, kiểm tra giấy tờ?

Có rất nhiều trường hợp xảy ra mâu thuẫn khi bị yêu cầu dừng xe, kiểm tra giấy tờ. Để giải quyết hợp lý, người tham gia giao thông cần phải làm gì?

"Xin chào. Tôi làm nghề lái xe nên rất thường xuyên di chuyển trên đường. Tuy nhiên nhiều hôm đang di chuyển thì bị cảnh sát giao thông dừng xe, đưa ra lỗi vi phạm và yêu cầu xuất trình giấy tờ. Trong trường hợp này thì tôi phải làm gì? Xin được giải đáp, cám ơn."

nen-lam-gi-khi-bi-yeu-cau-dung-xe-kiem-tra-giay-to

Nếu đã thường xuyên di chuyển trên đường thì sẽ không thể tránh khỏi việc bị cảnh sát giao thông dừng xe, kiểm tra giấy tờ và xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, theo khoản 2, điều 12, Thông tư số 01/2016/TT-BCA, quy định của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông thì cảnh sát giao thông chỉ được dừng xe trong các trường sau:

"2. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

d) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông."

Theo quy định trên, cảnh sát giao thông muốn dừng thì phải trực tiếp phát hiện lỗi, làm theo chuyên đề,...

Một số trường hợp có thể xảy ra khi người điều khiển phương tiện giao thông được yêu cầu dừng xe, kiểm tra giấy tờ là:

  • Trong trường hợp cảnh sát giao thông có dấu hiệu lạm dụng quyền, dừng xe không đúng quy định thì bạn hoàn toàn có thể đề nghị cảnh sát giao thông đó làm đúng Luật, đúng quy định.
  • Trường hợp bạn bị cảnh sát dừng xe vì những lỗi mà bạn không mắc phải, có thể cảnh sát giao thông đã dừng nhầm xe, hoặc cố tình dừng xe trái quy định của pháp Luật.
  • Trường hợp không có lỗi mà cảnh sát vẫn dừng xe mà cho rằng mình mắc lỗi này, lỗi kia...
  • Còn nhiều những trường hợp cảnh sát giao thông dừng xe mà bạn thấy rất vô lý. VD: dừng xe vì những biển báo không rõ rãng...
  • Bạn có vi phạm lỗi nhưng lại không nắm được mức tiền xử phạt và rất có thể mức xử phạt có thể không đúng theo quy định pháp luật...

Đa số các trường hợp trên rất dễ dẫn đến tranh cãi. Cảnh sát giao thông yêu cầu bạn phải chấp hành yêu cầu, còn bạn thì đang cố chứng minh mình không vi phạm. Như vậy, cần phải làm gì trong tình huống này?

Chúng tôi khuyên bạn nên làm như sau:

- Thứ nhất: Yêu cầu cảnh sát giao thông thông báo lỗi vi phạm và giải thích rõ lỗi vi phạm đó như thế nào, xử phạt với số tiền là bao nhiêu? Trong điểm nào? Khoản nào? Điều nào của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

- Thứ hai: Khi thấy cảnh sát giao thông có dấu hiệu làm sai hãy nhanh chóng quay lại clip làm bằng chứng khiếu nại.

- Cuối cùng: Khi bị cảnh sát giao thông dừng xe nhưng bạn không vi phạm luật giao thông mà cảnh sát vẫn khẳng định bạn vi phạm và yêu cầu lập biên bản thì hãy gọi ngay cho Luật sư, để luật sư xem xét trường hợp của bạn cảnh sát đã làm đúng hay sai.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ