Những điều cần lưu ý khi thay dầu động cơ xe ô tô vào mùa lạnh

Thay dầu động cơ vào mùa lạnh là vấn đề được nhiều chủ xe quan tâm hiện nay. Vậy khi thay dầu nhớt cho xe ô tô vào mùa này chủ xe cần chú ý những gì?

Bảo dưỡng xe và thay nhớt định kỳ là điều vô cùng quan trọng quyết định đến tuổi thọ của xe. Tuy nhiên, mỗi mùa có những đặc tính khác nhau nên khi bảo dưỡng cũng sẽ có những lưu ý riêng, đặc biệt là việc thay dầu động cơ vào mùa lạnh. Dưới đây là một số lưu ý mà chủ xe cần nắm.

Độ đặc của dầu nhớt

Độ đặc/loãng (độ nhớt) của dầu nhớt thường sẽ thay đổi tùy theo nhiệt độ của môi trường. Khi ở điều kiện nhiệt độ thấp, dầu nhớt sẽ trở nên đặc hơn nên rất khó bôi trơn toàn bộ linh kiện của động cơ, khiến việc khởi động xe khó khăn. Ngoài ra, thời tiết lạnh cũng khiến tốc độ dòng chảy của nhớt chậm hơn và tạo ra áp suất tích tụ tại bộ lọc dầu. Điều này có thể gây hư hỏng các bộ phận quan trọng như vòng đệm, kẹp tách, ống đựng,…

Độ đặc của dầu nhớt

Để tránh xảy ra các hư hỏng trên, bạn cần thay dầu nhớt xe ô tô có độ nhớt loãng hơn vào mùa lạnh để hạn chế tình trạng nhớt bị đông đặc khi nhiệt độ môi trường xuống thấp. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng liên quan đến độ nhớt mà bạn cần nắm:

  • Độ nhớt của dầu nhớt đa cấp thường có kí hiệu 0W20, 5W30, 10W40,….

  • Trị số phía trước chữ W (Winter) càng nhỏ thì dầu nhớt càng loãng và càng dễ lưu thông khi nhiệt độ xuống thấp. Ví dụ, vào mùa đông, dầu nhớt 5W40 sẽ hoạt động tốt hơn so với dầu nhớt 10W40. 

  • Đối với thời tiết vào mùa đông ở Việt Nam (đặc biệt là các tỉnh phía Bắc), thì dầu nhớt  5W30 hoặc 10W40 được khuyến nghị sử dụng. Các loại dầu nhớt này có độ nhớt vừa phải nên có thể đủ linh hoạt để hoạt động ở nhiệt độ thấp, đồng thời đảm bảo độ đặc để giảm ma sát cho động cơ khi ở nhiệt độ cao.

Khởi chạy động cơ trước khi thay nhớt

Khi trời lạnh, dầu nhớt sẽ đặc lại và rất khó lưu thông. Chính vì vậy, trước khi thay dầu nhớt cho xe chủ xe nên khởi động xe khoảng 5 phút hoặc lâu hơn để giúp động cơ xe đủ nóng làm dầu nhớt loãng ra và lưu thông dễ dàng hơn. Thao tác này không chỉ giúp bạn thay dầu nhớt cho xe ô tô dễ dàng hơn mà còn làm tăng hiệu quả bôi trơn các linh kiện khác trong động cơ.


Lựa chọn và sử dụng dầu nhớt chất lượng, uy tín

Castrol Magnatec

Để đảm bảo động cơ hoạt động trơn tru và bền bỉ, chủ xe nên lựa chọn dầu động cơ có độ nhớt phù hợp từ những thương hiệu uy tín, chính hãng. Với những tính năng ưu việt, dòng sản phẩm dầu động cơ Castrol MAGNATEC mới được xem là tương lai của công nghệ bảo vệ động cơ với công nghệ DUALOCK đột phá cung cấp khả năng bảo vệ động cơ liên tục ngay từ khi khởi động. 

  • Castrol MAGNATEC 10W-40 là dòng sản phẩm dầu công nghệ tổng hợp phù hợp sử dụng cho xe ô tô thường xuyên di chuyển trong đô thị đông đúc, phải chạy-dừng liên tục, giúp bảo vệ và giảm đến 50% mài mòn động cơ trong suốt quá trình vận hành.

Castrol Magnatec

  • Castrol MAGNATEC Stop-Start 5W-30 với sự kết hợp giữa công nghệ phân tử DUALOCK đột phá và dầu công nghệ tổng hợp toàn phần cao cấp giúp giảm đáng kể mài mòn trong cả hai giai đoạn làm nóng máy và chạy-dừng lên đến 50%, ngay cả với các dòng xe ô tô được trang bị công nghệ Stop-Start hiện đại.  

Castrol Magnatec Stop Start

  • Castrol MAGNATEC SUV 5W-30 là dòng sản phẩm dầu động cơ dành riêng cho xe SUV đa dụng, thường xuyên di chuyển trên nhiều dạng địa hình khác nhau, cung cấp khả năng bảo vệ động cơ xe SUV liên tục ngay từ khi khởi động.

Castrol Magnatec SUV

Hơn nữa, các sản phẩm dầu động cơ của Castrol còn sở hữu thiết kế bao bì mới hiệu quả hơn giảm đến 20% lượng nhựa, góp phần giảm lượng CO₂, thân thiện hơn môi trường.

Như vậy, khi thay dầu động cơ vào mùa đông chủ xe nên lưu ý đến độ đặc của dầu nhớt để từ đó lựa chọn sản phẩm phù hợp với động cơ, đảm bảo cho xe vận hành ổn định nhất khi thời tiết chuyển lạnh.

Castrol Oil Selector Tool - Ứng dụng tìm kiếm dầu nhớt đầu tiên tại Việt Nam được thương hiệu dầu nhớt  Castrol và Carmudi hợp tác thực hiện, với mục đích hỗ trợ khách hàng trong việc tìm kiếm và lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với từng dòng xe một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Thay vì mất hàng giờ đồng hồ để tham khảo thông tin dầu nhớt trên mạng, hãy thử ngay công cụ tìm kiếm mới của Castrol để có được những thông tin hữu ích nhất mà không cần tốn quá nhiều thời gian.


Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ