Những lợi ích không tưởng khi lựa chọn đúng dầu động cơ cho “xế yêu” của bạn

Để xế yêu của bạn hoạt động ổn định và trơn tru nhất, ngoài phải thay nhớt định kỳ thì việc lựa chọn đúng dầu động cơ là điều vô cùng quan trọng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu động cơ với đa dạng tính năng và ứng dụng khác nhau. Lựa chọn đúng dầu động cơ sẽ giúp xe của bạn hoạt động với hiệu suất tốt nhất, cũng như giúp hệ thống vận hành ổn định, kéo dài tuổi thọ cho động cơ.

Vì sao cần lựa chọn đúng dầu động cơ cho xe ô tô?

Các bộ phận của động cơ khi hoạt động ở nhiệt độ cao lâu ngày sẽ dần bị mài mòn tạo ra các hạt siêu nhỏ và mảnh vụn, dầu nhớt có tác dụng bôi trơn và loại bỏ những thành phần này, giúp giảm nguy cơ gây tích tụ làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành. 

Castrol Magantec 10W-40Lựa chọn đúng dầu động cơ góp phần giữ cho máy luôn ở trạng thái sạch sẽ, tận dụng tối đa hiệu suất nhiên liệu, hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn, từ đó giúp kéo dài tối đa thời gian sử dụng. 

Đồng thời, dầu động cơ phù hợp sẽ ít bị đốt cháy hơn, tăng khả năng hấp thụ các khí thải phụ phẩm, cặn bẩn, từ đó làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Qua đây có thể thấy việc lựa chọn đúng dầu động cơ và thay dầu đúng thời điểm là điều hết sức quan trọng để bảo vệ và tăng tuổi thọ xe.

Các tiêu chuẩn lựa chọn dầu động cơ xe ô tô phù hợp

Để biết “xế yêu” của bạn phù hợp với loại dầu động cơ nào, bạn nên tìm hiểu kỹ các chỉ dẫn từ nhà sản xuất. Có 2 tiêu chuẩn mà bạn cần lưu ý là cấp độ nhớt (SAE) và cấp hiệu năng của dầu nhớt (API).

Cấp tính năng API 

API là viết tắt của cụm từ “American Petroleum Institute” - Viện dầu mỏ Mỹ. Có thể hiểu API là chỉ số đánh giá chất lượng dầu nhớt của viện dầu mỏ Hoa Kỳ, được phân thành hai loại: dầu chuyên dụng và dầu đa dụng.

Các cấp chất lượng của API đối với động cơ chạy xăng là SA, SB, SC, SE, SF, SG,…cho đến cấp mới nhất hiện nay là API SN. API dành cho động cơ Diesel được ký hiệu là CA, CB, CC, CD…

Trong đó, chữ cái cuối được dùng để phân biệt các cấp và được xếp theo bảng chữ cái. Chữ cái càng đứng sau sẽ biểu thị cho cấp càng cao. Ví dụ, cấp API SN thì cao hơn SM và cao hơn SL…

Dầu nhớt Castrol

Tuy nhiên, cấp tính năng API sẽ không quyết định 100% đến chất lượng dầu nhớt. Chất lượng dầu nhớt sẽ được quyết định bởi dầu gốc, gồm có dầu gốc khoáng, bán tổng hợp hay tổng hợp (vì hàm lượng dầu gốc chiếm khoảng 95% - 99.9% trong dầu nhớt). 

Nếu xét theo phẩm cấp của từng loại thì dầu tổng hợp được đánh giá là có phẩm cấp cao nhất, sau đó đến dầu bán tổng hợp và cuối cùng là dầu gốc khoáng. Ví dụ, dầu tổng hợp có phẩm cấp API là SG thì vẫn được đánh giá tốt hơn dầu gốc khoáng có phẩm cấp API là SN.

Độ nhớt SAE

SAE là từ viết tắt của “Society of Automotive Engineers” (hiệp hội kỹ sư tự động hóa). SAE thường được biết đến là độ nhớt, được phân thành hai loại là đơn cấp và đa cấp.

  • Dầu nhớt có độ nhớt đơn cấp: Thường có ký hiệu là SAE 40, SAE 50. Các loại dầu nhớt có độ nhớt đơn cấp thường chỉ bảo đảm đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao như tiêu chuẩn để bôi trơn động cơ. Còn khi nhiệt độ xuống thấp, độ nhớt đơn cấp có thể sẽ quá đặc, gây khó khăn cho việc khởi động cũng như lưu thông.

  • Dầu nhớt có độ nhớt đa cấp: Thường có ký hiệu là SAE 10W-30, 15W-40, 20W-50, SAE 0W-40...có thể khắc phục nhược điểm của dầu đơn cấp. Nhớt đa cấp vừa đảm bảo độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt cho động cơ ở nhiệt độ cao, vừa giúp xe dễ khởi động và lưu thông.

Dầu nhớt Castrol

Chữ số đứng trước "W-" được dùng để chỉ nhiệt độ mà loại độ nhớt đó giúp động cơ khởi động tốt nhất. Nhiệt độ này được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi chữ số đó, nhưng sẽ tính ở nhiệt độ âm. Ví dụ, độ nhớt 20W-50 sẽ khởi động tốt ở -10 độ C, 10W-30 khởi động tốt ở -20 độ C...

Ngoài ra, phần chữ số đằng sau "W-" càng lớn thì sẽ càng đặc, càng nhỏ thì càng loãng. Ví dụ, nếu thường xuyên di chuyển trong thành phố, bạn nên chọn độ nhớt loãng để xe dễ khởi động khi liên tục chạy-dừng.

Dầu động cơ Castrol - Lựa chọn hoàn hảo cho xế yêu của bạn

Hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt được phân phối trên thị trường. Để đảm bảo cho động cơ xe ô tô hoạt động một cách hoàn hảo nhất bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp đến từ những thương hiệu uy tín. 

Dầu nhớt Castrol

Castrol là một trong những thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng tại Việt Nam, chiếm đến 30% thị phần với đa dạng phân khúc sản phẩm. Những dòng sản phẩm của Castrol phù hợp với hầu hết các loại xe thông dụng, và từ lâu đã là sự lựa chọn hàng đầu của các hãng sản xuất cũng như người tiêu dùng không chỉ trong nước mà cả trên thị trường quốc tế. Những dòng sản phẩm vượt trội của dầu nhớt động cơ ô tô Castrol có thể kế đến như:

  • Castrol GTX với công thức tác động kép - Double Action giúp làm sạch cặn bùn trong động cơ. Bảo vệ chống lại sự hình thành cặn bùn mới tốt hơn những tiêu chuẩn kĩ thuật khắc nghiệt nhất.

  • Castrol EDGE với công nghệ sức mạnh chuyển động Titan giúp làm giảm tiếp xúc trực tiếp của kim loại ở nhiều tốc độ lái xe, giảm ma sát và tối ưu hóa tính năng vận hành của động cơ. 

  • Castrol MAGNATEC với công nghệ DUALOCK đột phá, hình thành màng dầu mạnh mẽ bảo vệ động cơ ngay khi khởi động, giảm đến 50% mài mòn động cơ trong cả hai giai đoạn: làm nóng máy và chạy-dừng. Tiết kiệm nhiên liệu đến 3.95% mỗi năm.

Có thể thấy, tuổi thọ động cơ dài hay ngắn sẽ tùy thuộc rất nhiều vào chất lượng dầu. Do đó, việc lựa chọn đúng loại dầu động cơ cho xe là điều vô cùng quan trọng giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động, bảo vệ động cơ bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ