3

Những thông số cần nắm khi lựa chọn dầu nhớt ô tô

Mỗi sản phẩm dầu nhớt đều có các thông số cơ bản được in trên bao bì để người dùng có thể dễ dàng đánh giá cũng như lựa chọn được loại nhớt phù hợp với nhu cầu sử dụng. Vậy cụ thể những thông số này là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây,

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt ô tô đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, không phải loại dầu động cơ nào cũng phù hợp với “xế yêu” của bạn. Nắm rõ các thông số quan trọng sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được dầu động cơ phù hợp nhất..

Những thông số cần nắm khi lựa chọn dầu nhớt ô tô

Dưới đây là các thông số cơ bản trên mỗi sản phẩm dầu nhớt mà bạn cần biết để có thể chọn được loại nhớt phù hợp cho xe:

Cấp hiệu năng API

Cấp hiệu năng API còn được gọi là phẩm cấp hay cấp chất lượng, dùng để phân loại chất lượng của dầu nhớt động cơ xăng và Diesel. 

Cấp hiệu năng API

Đối với dầu nhớt động cơ xăng, cấp chất lượng API có ký hiệu là API SA, SB, SC… và cấp mới nhất hiện nay là API SN. Trong đó, chữ cái cuối là để phân biệt các cấp và được xếp theo bảng chữ cái. Chữ cái càng về sau thì thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao. Ví dụ, dầu nhớt có phẩm cấp API SN sẽ cao hơn SM và SM cao hơn SL. Tương tự như vậy, dầu nhớt động cơ diesel sẽ có ký hiệu là CA, CB, CC, CD,...

Độ nhớt SAE

SAE là từ viết tắt của “Society of Automotive Engineers” - Hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ. SAE thường được hiểu là độ nhớt, thể hiện cho độ đặc-loãng của dầu nhớt. 

Độ nhớt sẽ thay đổi theo nhiệt độ môi trường, tức là sẽ đặc lại khi nhiệt độ xuống thấp và loãng ra khi nhiệt độ tăng. Các loại dầu nhớt đơn cấp như SAE 40, SAE 50… thường đảm bảo đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao theo yêu cầu để bôi trơn động cơ. Còn khi nhiệt độ xuống thấp, dầu sẽ đặc lại gây cản trở cho việc khởi động cũng như quá trình lưu thông dầu nhớt trong động cơ. Trong khi đó, các loại dầu nhớt đa cấp như 15W-40, SAE 10W-30 và 20W-50 có thể khắc phục được nhược điểm trên nên được sử dụng ngày càng rộng rãi. 

Castrol

Đối với dầu nhớt đa cấp, chữ số đứng trước “W” chỉ khoảng nhiệt độ mà độ nhớt đó đảm bảo động cơ hoạt động tốt nhất. Nhiệt độ này thường được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó nhưng sẽ tính ở nhiệt độ âm. Ví dụ dầu nhớt có độ nhớt 20W-50 sẽ đảm bảo hoạt động tốt ở nhiệt độ -10 độ C, dầu có độ nhớt 10W-30 sẽ khởi động tốt nhất ở -20 độ C.

Tiêu chuẩn ACEA

ACEA là tên viết tắt của Hiệp hội các nhà sản xuất Ô-tô Châu Âu. Tương tự như cấp hiệu năng API, ACEA đưa ra các tiêu chuẩn phân cấp chất lượng cho các loại dầu động cơ. 

Tiêu chuẩn ACEA

Cấp chất lượng ACEA quy định chi tiết hơn về hiệu năng của dầu nhớt phù hợp với từng loại động cơ riêng biệt. Đối với động cơ xăng sẽ có ký hiệu là A, động cơ Diesel có ký hiệu là B và ký hiệu C là chỉ các động cơ sử dụng xúc tác. Dựa theo các ký hiệu sẽ có cách phân loại dầu nhớt cụ thể gồm:

  • Động cơ xăng: A1, A3 , A4, A5.

  • Động cơ Diesel hạng nhẹ: B1, B3, B4, B5.

  • Động cơ diesel hạng nhẹ được trang bị bộ xử lý khí thải: C1, C2 C3, C4.

Các phân loại dầu nhớt phổ biến cho xe ô tô

Hiện nay trên thị trường có 3 loại dầu động cơ phổ biến là dầu gốc khoáng, dầu công nghệ tổng hợp và dầu công nghệ tổng hợp toàn phần. 

Castrol

  • Dầu gốc khoáng là loại dầu được tinh chế ít nhất, nên có giá thành thấp hơn các loại dầu còn lại. Dầu gốc khoáng cung cấp khả năng bảo vệ động cơ cơ bản, đem lại hiệu suất và giá trị kinh tế thấp hơn các loại dầu khác. 

  • Dầu công nghệ tổng hợp là sự kết hợp giữa dầu công nghệ tổng hợp toàn phần và dầu gốc khoáng giúp tăng thêm hiệu suất, đồng thời có tính kinh tế hơn so với dầu công nghệ tổng hợp toàn phần. 

  • Dầu công nghệ tổng hợp toàn phần là loại dầu có mức giá cao nhất vì chúng được tinh chế đặc biệt để đáp ứng chính xác yêu cầu của động cơ. Mang lại những tính năng vượt trội, đồng thời bảo vệ và tiết kiệm nhiên liệu cho mọi dòng xe.

Dầu động cơ Castrol - Sự lựa chọn hoàn hảo cho xế yêu của bạn

Với khát vọng đi đầu trong công nghệ, Castrol đã không ngừng nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ đột phá trong từng dòng sản phẩm, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe nhất. Dầu động cơ Castrol với đa dạng độ nhớt, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho từng loại động cơ xe khác nhau. Những dòng sản phẩm dầu động cơ nổi bật của Castrol có thể kế đến như:

  • Castrol GTX với công thức tác động kép - Double Action cung cấp khả năng làm sạch cặn bùn trong động cơ. Dồng thời bảo vệ chống lại sự hình thành cặn bùn mới tốt hơn các tiêu chuẩn kỹ thuật khắc nghiệt nhất. 

Castrol GTX

  • Castrol EDGE được ứng dụng công nghệ sức mạnh chuyển động Titan giúp làm giảm tiếp xúc trực tiếp giữa hai bề mặt kim loại ở nhiều tốc độ lái xe, giảm ma sát và tối ưu hóa khả năng vận hành của động cơ. 

Castrol Edge

  • Castrol MAGNATEC ứng dụng công nghệ DUALOCK đột phá, hình thành màng dầu mạnh mẽ bảo vệ động cơ vượt trội ngay khi khởi động, giảm đến 50% mài mòn động cơ trong cả hai giai đoạn: làm nóng máy và chạy-dừng. Đồng thời giúp người dùng tiết kiệm nhiên liệu đến 3.95% mỗi năm. 

Castrol Magnatec

Không chỉ đảm bảo các sản phẩm đạt các tiêu chuẩn chất lượng khắt khe nhất, Castrol còn chú trọng đến việc cải tiến thiết kế bao bì sản phẩm mới hiệu quả hơn, giúp giảm đến 20% khối lượng nhựa, góp phần giảm lượng khí thải CO₂ và thân thiện hơn với môi trường. 

Để đảm bảo khả năng vận hành tốt nhất cho xe, các chủ xe nên tìm hiểu thật kỹ các thông số quan trọng và lựa chọn loại dầu nhớt chất lượng đến từ các thương hiệu uy tín.

Castrol Oil Selector Tool - Ứng dụng tìm kiếm dầu nhớt đầu tiên tại Việt Nam được thương hiệu dầu nhớt  Castrol và Carmudi hợp tác thực hiện, với mục đích hỗ trợ khách hàng trong việc tìm kiếm và lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với từng dòng xe một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Thay vì mất hàng giờ đồng hồ để tham khảo thông tin dầu nhớt trên mạng, hãy thử ngay công cụ tìm kiếm mới của Castrol để có được những thông tin hữu ích nhất mà không cần tốn quá nhiều thời gian.


Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ