Vay ngân hàng mua xe trả góp bao nhiêu % để có lợi nhất?

Nên vay bao nhiêu phần trăm giá trị xe là tốt nhất là câu hỏi thường trực đối với khách hàng đang có nhu cầu mua xe trong thị trường ngày càng có nhiều chương trình cho vay mua xe trả góp đa dạng và hấp dẫn.

Với đa phần người Việt, xe ô tô có thể coi là một ước mơ lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính để có thể “tự tay” sắm cho mình một chiếc xe ưng ý vài trăm triệu, hay thậm chí là cả tỷ đồng. Tuy nhiên hiện nay, nhiều chương trình cho vay mua xe trả góp ngày càng dễ dàng tiếp cận, giúp người mua xe rút ngắn hành trình để thực hiện ước mơ của mình. Vậy, nên vay bao nhiêu % giá trị xe là tốt nhất?

Có rất nhiều ngân hàng đưa ra mức hỗ trợ hấp dẫn khi cho vay từ 70 – 80% giá trị xe, thậm chí một số trường hợp cá biệt có thể lên tới 90% giá trị xe. Mức lãi suất cố định năm đầu cũng được chào mời khá hấp dẫn. Và có rất nhiều người hiện nay mua xe qua hình thức trả góp ngân hàng.

Tuy nhiên, vấn đề không nằm ở được vay bao nhiêu tiền, bao nhiêu % giá trị xe. Điều quan trọng chính là khả năng chi trả hàng tháng khoảng bao nhiêu tiền, có phù hợp với thu nhập cũng như nhu cầu của bản thân và cả gia đình. Từ đó chúng ta sẽ dễ dàng đưa ra quyết định có nên vay mua xe hay không?

Giả thiết gia đình bạn gồm chỉ có 2 vợ chồng trẻ, chưa có con vào khoảng 30 triệu đồng/tháng. Bạn muốn mua một chiếc xe ô tô hatchback 500 triệu với số tiền trả trước 100 triệu đồng, 400 triệu còn lại (tương đương 80% giá trị xe) sẽ được vay trong vòng 5 năm với lãi xuất 11%/năm.

xe Hyundai Grand i10

Số tiền thực trả hàng tháng:

Số tiền vay

400.000.000 đồng

Thời hạn vay

60 tháng

Lãi vay

11%/năm

Số vốn góp hàng tháng

3.667.000 đồng

Số lãi trả hàng tháng

6.667.000 đồng

Tổng trả hàng tháng

10.334.000 đồng

Mức chi phí sinh hoạt hàng tháng sẽ được tính như sau:

Chi phí ăn uống cơ bản

4 – 6 .000.000 đồng

Sinh hoạt phí (điện + nước)

1 – 2.000.000 đồng

Chi phí thuê nhà (nếu có)

4 – 6.000.000 đồng

Giao tiếp bên ngoài

2 – 3.000.000 đồng

Điện thoại + xăng xe

1 – 2.000.000 đồng

Tổng cộng

13 – 19.000.000 đồng

Mức chi phí sinh hoạt trên chưa bao gồm các chi phí khác sau khi sở hữu xe. Trong quá trình sử dụng xe, bạn sẽ phải chi trả các khoản như phí gửi/đỗ xe, phí bảo hiểm, phí bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa, phí cầu đường cũng dao động trong khoảng 4 – 6 triệu /tháng.

Với mức tính toán như trên, nếu sở hữu xe, chủ nhân sẽ có chất lượng cuộc sống vừa đủ và hầu như không có khoản dự phòng hay tiết kiệm trong cuộc sống. Nếu bạn quyết định sinh con, chi phí cấp dưỡng và các chi phí khác sẽ còn tăng thêm. Do đó, chúng ta cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định vay mua xe trong trường hợp trên.

Theo các chuyên gia tài chính, số tiền phải trả hàng tháng đối với các khoản vay mua xe chỉ nên dưới 35% thu nhập cả gia đình. Ngưỡng trên sẽ đảm bảo sự cân bằng tài chính cá nhân cũng như gia đình, không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng cuộc sống. Nếu vượt ngưỡng trên, nhiều khả năng chiếc xe từ niềm vui, một phương tiện phục vụ chúng ta trở thành gánh nặng trong cuộc sống.

Sau khi xác định được số tiền có thể trả hàng tháng, chúng ta sẽ dễ dàng biết được tỉ lệ vay bao nhiêu % là phù hợp. Lời khuyên dành cho trường hợp trên, chúng ta cần chờ đợi, tích lũy thêm số tiền trả trước nhằm giảm mức phải vay càng thấp càng tốt, trước khi quyết định mua xe. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể lựa chọn những mục tiêu thấp hơn hoặc xe cũ, phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Hãy cùng Carmudi - trang rao vặt ô tô hàng đầu Việt Nam cập nhật thêm nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm tại đây.

Quang Hải

Đánh giá:
5/5 (1 đánh giá)