CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Hệ thống treo trên ô tô là gì?

Hệ thống treo có vài trò giúp việc di chuyển êm ái và hỗ trợ lái xe tốt hơn, đồng thời là một thành phần quan trong trên ô tô.

Hệ thống treo là một thành phần rất quan trọng trên xe hơi, là cầu nối giữa khung gầm với 4 bánh. Tác dụng chính của hệ thống treo là giúp giảm chấn, giảm thiểu những dao động thẳng đứng, qua đó giúp việc di chuyển của xe êm hơn, không bị xóc hay nhảy lên khi đi qua địa hình trắc trở. Ngoài ra, hệ thống treo còn giúp đảm bảo sự ổn định và linh hoạt của xe khi chuyển hướng, vào cua, tăng tốc hay giảm tốc.

Một hệ thống treo cơ bản sở hữu 3 bộ phận chính, bao gồm: Đàn hồi, giảm chấn và dẫn hướng.

Cấu tạo hệ thống treo trên Ford Transit.

Cấu tạo hệ thống treo trên Ford Transit. 

Bộ phận đàn hồi trên các ô tô hiện nay khá đa dạng như: Lá nhíp, lò xo, thanh xoắn hay khí nén trên các mẫu xe hạng sang. Chúng đều có tác dụng tạo điều kiện cho dao động của bánh xe theo phương thẳng đứng, đảm bảo độ êm của xe khi vận hành.

Hệ thống treo sử dụng lá nhíp

Hệ thống treo sử dụng lá nhíp.

Tiếp theo là bộ phận giảm chấn, phần lớn các xe hiện nay đều sử dụng giảm chấn thủy lực gồm một hệ thống piston và xi-lanh. Ngoài ra, số ít các xe sử dụng giảm chấn cơ là các lá nhíp. Bộ phận này giúp triệt tiêu dao động của bánh xe và thân xe để đảm bảo cho bánh xe bám đường tốt, giúp xe không bị rung lắc mạnh.

Bộ phận giảm chấn này còn được gọi với cái tên dễ hiểu hơn là giảm xóc hoặc phuộc. Hiện nay, nhiều người thường nghe giảm xóc lò xo lá chính là hệ thống treo sử dụng lá nhíp. Hệ thống giảm xóc lò xo sử dụng bộ phận giảm chấn là lò xo. Bên cạnh đó, các loại giảm xóc dầu, giảm xóc gas hay giảm xóc hơi là những loại khác nhau phân theo cấu tạo của bộ phận giảm chấn thủy lực.

Cấu tạo bình dầu trên hệ thống giảm chấn thủy lực.

Cấu tạo bình dầu trên hệ thống giảm chấn thủy lực.

Cuối cùng, bộ phận dẫn hướng có vai trò tiếp nhận, truyền lực và mô-men giữa bánh và khung xe. Hệ thống treo thường được chia làm 2 loại chính là treo độc lập và treo phụ thuộc. Hệ thống treo phụ thuộc chủ yếu xuất hiện trên xe tải hoặc bán tải. Hai bánh xe gắn vào hai đầu một thanh cầu, hệ thống treo dạng lá nhíp sẽ là cầu nối giữa hệ thống cầu với khung gầm và thân xe.

Không chỉ những chiếc xe tải, hầu hết các mẫu SUV khung xe rời (body on frame) và bán tải tại Việt Nam đều sử dụng hệ thống treo dạng này, ví dụ như những cặp xe: Toyota Fortuner - Hilux, Ford Everest - Ranger, Chevrolet Trailblazer - Colorado, Isuzu Mu-X - D-Max, Nissan Terra - Navara.

Tuy nhiên, để gia tăng giá trị xe, các hãng cung cấp cho những biến thể bản cao cấp và đặc biệt những hệ thống treo hơi khác biệt. Ford Ranger Raptor sử dụng kết nối Watt cũng là một dạng hệ thống treo phụ thuộc, bộ phận giảm chấn là hệ thống phuộc thủy lực của thương hiệu Fox đình đám. Ngoài ra, chiếc Nissan Navara phiên bản EL cũng dùng hệ thống treo đa liên kết, không sử dụng nhíp lá như thông thường.

Kết nối Watt trên Ford Ranger Raptor

Kết nối Watt trên Ford Ranger Raptor

Ưu điểm của hệ thống treo phụ thuộc là cấu tạo đơn giản, ít linh kiện. Nhờ đó, việc bảo dưỡng tháo lắp để sửa chữa sẽ đơn giản hơn với chi phí bảo dưỡng hiển nhiên cũng sẽ thấp hơn. Dù có cấu tạo đơn giản, vật liệu sử dụng của hệ thống này thường là loại cứng, có khả năng chịu tải tốt. Điểm này lí giải vì sao hệ thống treo này thường được sử dụng trên các xe tải, xe bán tải và những mẫu xe SUV cỡ lớn tại Việt Nam.

Tuy nhiên, hệ thống treo này vẫn tồn tại những điểm trừ cố hữu. Cũng bởi vì có cấu tạo từ các vật liệu khá cứng, xe không được êm ái, người ngồi trong xe sẽ bị xóc. Ngoài ra, khi chạy ở tốc độ cao, nếu tài xế vào cua gấp sẽ gây ra hiện tượng trượt bánh làm mất lái và có thể dẫn đến tai nạn. 

Carmudi Việt Nam

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ