3

Nét đặc trưng của những kiểu dáng ô tô phổ biến

Chỉ nhìn vào kiểu dáng bên ngoài, liệu bạn có đoán được một chiếc xe là SUV, Crossover hay Wagon? Nếu bạn còn gặp khó khăn khi phân biệt 3 kiểu dáng này, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ô tô đang ngày càng trở thành phương tiện di chuyển phổ biến tại thị trường trong nước. Với các ưu đãi thuế nhập khẩu và ưu đãi từ hãng xe, giá bán ô tô trong thời gian tới được dự báo sẽ hạ xuống giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hơn nữa.

Tuy nhiên, bên cạnh việc sở hữu và biết lái ô tô, bạn cũng cần nắm được một số điều cơ bản về chiếc xe của mình. Dù là xe đắt tiền hay xe bình dân, chúng gần như đều tuân thủ những nguyên tắc hoạt động khá tương đồng và chỉ thật sự khác nhau ở các nâng cấp và công nghệ. 

Bài viết này của Carmudi sẽ gửi đến bạn cấu tạo kiểu dáng của các loại xe ô tô có mặt trên thị trường hiện nay.

Phân loại xe hơi

Tùy theo nhà sản xuất và phân khúc mà xe hơi có thể được chế tạo theo rất nhiều kiểu dáng khác nhau. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những kiểu xe cơ bản trước.

+ Sedan: Kiểu dáng phổ biến nhất của xe hơi chính là sedan với ba khoang được phân chia rõ ràng (khoang động cơ ở trước, khoang hành khách ở giữa và khoang hành lý ở sau). Cấu hình bốn cửa thường được áp dụng cho kiểu dáng xe này với bốn hoặc năm chỗ ngồi. 

Xe Sedan

+ Hatchback: Là dòng xe cỡ nhỏ/trung phục vụ cá nhân hoặc gia đình cần chở nhiều hành lý. Không như sedan, phần đuôi hatchback cắt thẳng ở hàng ghế sau tạo thành một cửa mới. Nhằm tạo thêm không gian chứa đồ, hàng ghế phía sau xe có thêm khả năng gập xuống.

Xe Hatchback

+ SUV - Sport Ultility Vehicle: Còn được gọi là xe thể thao đa dụng, có gầm cao và khung gầm rời (body on frame). Kiểu dáng này sở hữu nhiều điểm chung với hatchback nhưng kích thước to hơn, chở được từ năm đến 7 người và có thêm khoang hành lý. Xe SUV thường được biết đến như loại xe vượt địa hình dễ dàng và đi xa thoải mới nhờ khoảng sáng gầm lớn.

Xe SUV

Pickup – xe bán tải: Đây là kiểu dáng kết hợp giữa xe tải cỡ nhỏ và xe gia đình khá giống với xe đa dụng (MPV). Xe có 5 chỗ ngồi tính luôn ghế lái cùng 1 thùng chở hàng tách biệt nằm ở phía sau. Nhờ thùng hàng này mà xe có thể chở được lượng hàng hóa lớn (từ 500 – 700kg) mà xe đa dụng khác phải bó tay. Xe bán tải sử dụng khung gầm giống với xe tải và có thiết kế phục vụ di chuyển ổn định trên nhiều địa hình. Khung gầm tương tự như xe tải, thiết kế phù hợp với nhiều địa hình.

Xe bán tải

+ Crossover: Kiểu dáng này có tên đầy đủ là Crossover Utility Vehicle – CUV, được pha trộn giữa 1 chiếc SUV và 1 chiếc xe đô thị (thường là sedan). Cũng sở hữu gầm cao như SUV nhưng Crossover có thiết kế phức tạp hơn nên các nhà sản xuất thường điều chỉnh sao cho hai kiểu dáng xấp xỉ nhau, giúp thỏa mãn sở thích sử dụng SUV của một số người tiêu dùng sống trong nội thành. Do đó, việc gọi crossover là SUV vẫn được chấp nhận rộng rãi. 

Xe Crossover

+ Wagon/Estate: Wagon rất được ưa chuộng ở châu Âu bởi cũng là hatchback nhưng thay vì đuôi dừng ngay hàng ghế sau thì lại kéo dài đến cuối cốp sau, tạo thành cửa thứ năm. 

Xe Wagon

+ Coupe: Xe kiểu dáng này có 2 cửa, 2 ghế ngồi (có thể có thêm 2 ghế phụ ở sau), mui kín, phần mái kéo dài đến tận đuôi, đuôi xe ngắn và không có trụ B. Nhắc đến coupe, người dùng thường nghĩ đến các mẫu xe thể thao có diện mạo hầm hố với động cơ công suất lớn.

Xe Coupe

+ Spider/Convertible/Roadster… - xe mui trần: Xe Coupe có thể mở mui thành mui trần sẽ được gọi là Convertible. Mui của loại xe này có thể là mui mềm từ vải hoặc mui cứng được xếp vào khi mở nắp cốp phía sau. Xe mui trần còn rất nhiều tên gọi khác như: Cabriolet, Spyder, Aperta. Với những chiếc xe hoàn toàn không có mui và không có kính chắn gió, giới mê xe gọi chúng là Speedster.

Xe mui trần

+ MPV: Hay Minivan, MPV (Multi-Purpose Vehicle) là xe đa dụng có thể chuyển đổi linh hoạt giữa chở người và chở hàng hóa nên rất thích hợp cho việc phục vụ gia đình. So về độ cao gầm xe, MPV được xếp trên sedan nhưng xếp sau Crossover và SUV. 

Xe MPV

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ