Ô tô tự lái - Tương lai không cần vô lăng

Khi các nhà thiết kế hoàn toàn có quyền tự do suy nghĩ lại về nội thất mà không cần người lái điều khiển hoặc các giới hạn cơ học, ô tô tự lái sẽ trông thật sự khác biệt. Hãy cùng Carmudi theo dõi như điểm độc đáo này nhé!

Trong thời đại xu hướng tự chủ đang lên ngôi, tất cả mọi thứ đều có thể thay đổi. Khi vô lăng điều khiển của người lái xe sẽ không còn cần thiết nữa, chiếc ô tô tự lái chỉ cần dựa vào những thông tin đầu vào cơ bản nhất từ người ngồi trong xe và được đưa đến bất cứ nơi nào họ yêu cầu.

Trong khi đó, việc điện khí hóa ô tô sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của thiết kế nội thất. Nhờ sự phổ biến của các cấu hình, linh hoạt phù hợp cho công việc, giải trí và mọi hoạt động khác. Tương lai khoang cabin của ô tô tự lái sẽ như thế nào?

Dưới đây là một số điều nổi bật trong vài thập kỷ tới khi ô tô tự lái chắc chắn phát triển.

Ô tô tự lái - Tương lai không cần vô lăng

Nội thất thay đổi theo nhu cầu của chủ nhân ô tô tự lái

Khi các nhà thiết kế hoàn toàn có quyền tự do suy nghĩ lại về nội thất mà không cần người lái điều khiển hoặc các giới hạn cơ học, ô tô tự lái sẽ bắt đầu trông hoàn toàn khác ở bên trong.

Chuyển bố cục nội thất sang chỗ ngồi mọi người quay mặt vào trung tâm. Điều này mang lại nhiều không gian rộng rãi hơn cho chỗ để chân và lối vào/ra dễ dàng hơn. Không gian này cũng tạo điều kiện linh hoạt cho việc lắp tủ khóa để đựng đồ hoặc hỗ trợ xe lăn."

Chiếc xe có thể thay đổi nội thất để phù hợp với các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Volvo đã đưa ra một ý tưởng hấp dẫn cho một tương lai tương tự thế này với khái niệm 360 độ của mình. Tầm nhìn ở đây không phải là mang lại không gian sống và làm việc trong xe của bạn. Mà thay vào đó là tạo ra một không gian mới tự động cấu hình lại dựa trên những gì bạn đang làm việc với ai và bạn sẽ đi đâu.

Ô tô tự lái - Tương lai không cần vô lăng

Những khả năng vượt trội của ô tô tự lái

Ngoài ra còn có chế độ "tiệc tùng" trong xe. Tiệc tùng, âm nhạc, đồ uống có cồn - về mặt lý thuyết là hợp pháp vì sẽ không có ai lái xe.

Cuối cùng là cấu hình "xe ngủ", có lẽ là hấp dẫn nhất đối với chiếc ô tô tự lái. Ở đây, 360 độ được định cấu hình cho một chiếc ghế dài. Rộng rãi, hoàn hảo để ngả lưng và thưởng thức bất kỳ bộ phim nào. Chiếc ghế gập phẳng lại, biến thành một chiếc giường kén khiến những phòng hạng thương gia tốt nhất của khách sạn cũng phải cảm thán.

Ô tô tự lái - Tương lai không cần vô lăng

Giữ Thoải Mái, Không Say Xe

Ngay cả những chiếc ghế ô tô tự lái trong tương lai cũng sẽ có nhiều khía cạnh thoải mái hơn so với những chiếc ghế ngày nay. Một công ty Thụy Sĩ tên là Dätwyler đã giới thiệu những chiếc ghế ý tưởng sử dụng polyme hoạt động điện có thể thay đổi hình dạng để lấp đầy các bong bóng bên trong đệm ghế.

Những polyme này thay đổi hình dạng khi chúng nhận được điện tích. Không giống như cơ bắp của con người và không chỉ hiệu quả hơn nhiều so với máy bơm không khí và con lăn mà nhiều ô tô sang trọng hiện đại sử dụng trên ghế mát xa ngày nay. Mà còn hoàn toàn yên tĩnh và nhỏ gọn hơn. Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều dịch vụ mát xa tuyệt vời hơn mà không làm không gian chật hẹp đi hoặc thêm tiếng ồn trong cabin.

Nhà cung cấp ô tô Nhật Bản NHK có một giải pháp cho người bị say xe: ghế ngồi có phần tựa đầu mở rộng giúp nâng đỡ và ổn định đầu, theo hãng này giảm một phần ba cảm giác buồn nôn.

Ô tô tự lái - Tương lai không cần vô lăng

Kết nối công nghệ của ô tô tự lái

Ô tô tự lái có Wi-Fi trong cabin gần như phổ biến vào thời điểm này và ước tính 91% ô tô mới được bán ở Mỹ có kết nối hoạt động. 

Những kết nối dữ liệu đang hoạt động đó sẽ ngày càng nhanh hơn. Mạng không dây 5G, hiện đã được triển khai ở hầu hết các thành phố, nhanh hơn 100 lần so với kết nối 4G LTE mà hầu hết các ô tô mới sử dụng hiện nay. Vì vậy chỉ cần nâng cấp chúng lên 5G sẽ là một bản cập nhật hiệu suất lớn. Một điều có thể rất quan trọng khi ngày càng có nhiều ô tô chấp nhận những thứ như cập nhật phần mềm qua mạng.

Ngay cả 5G cũng sẽ không đủ tốt. Trung Quốc đã phóng vệ tinh 6G nguyên mẫu đầu tiên. Thế hệ không dây tiếp theo dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2030. Và theo một số dự đoán, có thể nhanh hơn 100 lần so với 5G. Điều đó nghĩa là gì? Các kết nối 4G điển hình có thể mất hơn một giờ để tải xuống một bộ phim độ phân giải cao. Với tốc độ gigabit 5G, bạn có thể tải xuống toàn bộ phim trong vòng chưa đầy một phút. Ở tốc độ 6G, về mặt lý thuyết, điều đó có thể được thực hiện trong chưa đầy một giây.

Ô tô tự lái - Tương lai không cần vô lăng

Ô tô tự lái - Làm việc trong Metaverse  

Theo Cục Thống kê Lao động, người Mỹ dành khoảng một phần ba thời gian trong ngày làm việc trung bình để làm việc. Con số đó đã thực sự tăng thêm 30 phút trong 18 năm qua. Với xu hướng tham công tiếc việc của chúng ta, chắc chắn trong 20 hoặc 30 năm tới, chúng ta sẽ phải tiếp tục phát triển để có được ô tô tự lái ở mọi nơi chúng ta cần

Tương lai của công việc vẫn là một khái niệm mơ hồ. Nhưng gần đây Meta công ty sở hữu Facebook, đã tạo nên làn sóng bằng cách vượt qua ranh giới về những gì có thể trong thực tế ảo.

Meta đã kết hợp tất cả những thứ đó vào hệ sinh thái gọi là Metaverse, đặt cược hàng tỷ đô la rằng công nghệ này sẽ là tương lai. Năng suất kinh doanh trong Metaverse là cú hích lớn mới nhất của công ty.

Tại sao điều đó có liên quan ở đây? Bởi vì làm việc trong Metaverse không yêu cầu bàn làm việc hay thậm chí là máy tính xách tay. Bạn có thể chỉ cần đeo tai nghe và hầu như được dịch chuyển tức thời đến bất kỳ đâu. Các ứng dụng năng suất phổ biến và trình duyệt web đang được viết lại để sử dụng trong VR. Trong khi cộng tác trong các cuộc họp ảo sẽ hấp dẫn hơn nhiều so với trên một thứ gì đó phẳng và nhàm chán như Zoom.

Trong tương lai, làm việc từ ô tô tự lái của bạn có thể còn hiệu quả hơn là ở trong văn phòng.

Ô tô tự lái - Tương lai không cần vô lăng

Chế độ giải trí của ô tô tự lái

Metaverse sẽ không chỉ dành cho công việc. Nó cũng sẽ có được không gian giải trí. Trên thực tế, các ứng dụng VR phổ biến nhất hiện nay đều là trò chơi và không có lý do gì để tin rằng điều đó sẽ sớm thay đổi. Vì vậy, hãy chờ đợi một số trò chơi VR lớn trong ô tô. 

Tuy nhiên, giải trí trong xe hơi sẽ không chỉ là chơi game. Đôi khi bạn sẽ muốn quay trở lại và thưởng thức thứ gì đó trực quan hơn với những người khác. Màn hình trong bảng điều khiển ngày nay ngày càng lớn hơn và sáng hơn. Nhưng trong tương lai không có gì đảm bảo rằng ô tô thậm chí sẽ có bảng điều khiển. Đó là một phần ý tưởng đằng sau Nội thất Ambiance của Volvo, chiếu hình ảnh ngay trên trần xe. Ghép nối với âm thanh vòm tích hợp và bạn đã có trải nghiệm nhà hát chất lượng cao trên bánh xe.

Thật thú vị, trải nghiệm âm thanh đó có thể là một điều rất cá nhân. "Âm thanh cá nhân được định hướng là một công nghệ sẽ sớm xuất hiện trong quá trình sản xuất, trong đó mỗi người cư ngụ có thể có kén âm thanh riêng," Abuelsamid nói. Với công nghệ này, các chùm âm thanh hẹp được hướng cụ thể vào một cá nhân, theo dõi họ khi họ di chuyển. Những người khác gần đó không thể nghe thấy. "Đây có thể là một công nghệ thú vị trong trục robot chia sẻ."

Ô tô tự lái - Tương lai không cần vô lăng

Khi nào thì ô tô tự lái được ra mắt?

Tất nhiên, câu hỏi lớn về tất cả các công nghệ này là khi nào. Mặc dù ngày nay hầu hết những điều trên đều có thể thực hiện được, nhưng nếu có ô tô tự lái, phần lớn chúng cần phải ở nhà. Đáng buồn thay, khi chúng ta phát triển từ năm này sang năm khác, việc triển khai thực sự rộng rãi các máy tự động dường như không bao giờ tiến gần hơn được nữa.

Thực tế là công nghệ lái xe tự động có thể vẫn còn nhiều thập kỷ nữa mới được phổ biến rộng rãi và hoạt động trên phần lớn các con đường xung quanh chúng ta. Nhưng khi chúng ta tiến gần hơn đến tương lai đó, hãy tìm kiếm nhiều công nghệ trong số này để bắt đầu áp dụng vào ô tô.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ