Tất tần tật về mua xe ô tô trả góp chạy Grab

Có nên mua ô tô trả góp chạy Grab không? Là câu hỏi rất phổ biến của mọi người khi có nhu cầu kinh doanh theo hình thức chạy taxi công nghệ.

Có nên mua ô tô trả góp chạy grab không? Mua xe trả góp như thế nào? Cần lưu ý gì?

Có nên mua ô tô trả góp chạy grab không?

Dịch vụ chạy xe taxi công nghệ có thể nhắc đến phổ biến nhất tại Việt Nam chính là dịch vụ Grab Car. Với tính chất nghề tự do cùng với doanh thu mang lại từ công việc này khá tốt nên không ít cá nhân muốn chuyển đổi sang hình thức làm việc này. Trong đó, có cả người có sẵn xe hơi tại nhà hoặc dự định mua xe ô tô cũ hoặc ô tô mới để kinh doanh chạy Grab.

Có nên mua ô tô trả góp chạy grab không?

Trên thực tế, một chiếc xe ô tô dù mới hay cũ đều có giá tiền không hề thấp. Bên cạnh đó, sự hình thành của các gói vay trả góp để mua xe ô tô với lãi suất dao động trung bình từ 7% - 8%/năm. Nhiều người đặt ra thắc mắc, có nên mua xe ô tô chạy Grab Car không?

Để trả lời câu hỏi này, mọi người cần hiểu được quy tắc thu tiền của các ứng dụng taxi công nghệ như Grab Car là như thế nào. Chẳng hạn như, sau mỗi chuyến chạy Grab, bạn chỉ nhận được 80% doanh thu, 20% còn lại sẽ thuộc về công ty cung ứng dịch vụ này. Điều này có nghĩa là, nếu bạn chạy chuyến xe 100 ngàn, thì bạn nhận được 80 ngàn và 20 ngàn còn lại sẽ là của Grab Car. Và cứ như thế, bạn chạy chăm chỉ trung bình 1 triệu/ngày, hàng tháng bạn sẽ thu về được tầm 10 triệu đến 15 triệu đồng. 

Lời khuyên cho những ai quyết định mua ô tô trả góp chạy Grab. Hãy nên tính toán kỹ việc vay tiền mua một chiếc xe mới để chạy dịch vụ và phải chịu những khoản lãi hàng tháng. Bạn cũng cần hiểu, để sở hữu một chiếc xe ô tô, bạn sẽ phải chi trả thêm các khoản phí khác đi kèm như: tiền xăng xe, tiền bảo dưỡng xe định kì, tiền dầu tùy thuộc vào mức độ bền của chiếc xe… 

Từ đó, bạn sẽ tính được khả năng tài chính có thể chi trả lãi và gốc cho ngân hàng định kỳ, thời hạn hoàn vốn, đồng thời trả lời được thắc mắc có nên mua xe oto trả góp để chạy grab hay không. 

Mua xe trả góp như thế nào? 

Theo các chuyên gia tài chính, mọi người chỉ nên vay tiền mua xe ô tô trả góp khi đã có sẵn 50% tiền vốn trong người. Điều này sẽ giúp việc kiếm tiền bằng hình thức chạy Grab Car của bạn dễ thở hơn, gia đình sống thoải mái hơn.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn loại xe ô tô có giá tiền phù hợp, cũng như khả năng bán lại được giá tốt cũng là việc nên cần cân nhắc và xem xét đối với những ai đang thắc mắc có nên mua oto chạy grab không. 

Mua xe trả góp như thế nào?

Hiện nay, các mẫu xe có giá bán lại cao tiêu biểu như hãng Toyota với mẫu xe Toyota Vios, hãng Hyundai với mẫu xe Hyundai Grand i10 hay hãng Honda với mẫu xe Honda Civic. Khi mua các mẫu xe này, có nhiều ngân hàng sẵn sàng cho bạn vay tới 70% giá trị xe, tuy nhiên thực tế khoản vay 70% này không hề có lợi, bạn chỉ nên vay từ 50% đổ xuống. Đồng nghĩa khoản vay chỉ nằm ở mức 300 triệu đồng trở xuống, việc trả góp cũng nhẹ nhàng hơn.

Cụ thể, một số bác tài xế Grab Car đã tính toán kỹ lưỡng và xác định rằng, nếu việc trả góp mua xe ô tô chỉ dao động từ khoản 3 đến 5 triệu đồng/tháng trên khoản vay từ 150 triệu đến 300 triệu đồng, họ chỉ cần chạy xe ở mức độ vừa phải. Nhưng nếu khoản vay vượt số tiền trên, họ phải tăng cường giờ chạy từ 15 đến 16 giờ/ngày mới có đủ số tiền mong muốn chi trả mọi chi phí xe ô tô cùng lãi suất vay. Ngoài ra, nếu chạy xe nhiều giờ như trên, tuổi thọ của xe ô tô sẽ suy giảm đáng kể, chủ xe sẽ phải tốn thêm các khoản tiền tu sửa lên đến hàng triệu đồng. Như vậy sẽ không mang lại lợi ích gì cho cả người và xe khi vay vốn mua ô tô theo hình thức trả góp vượt mức 50% giá trị chiếc xe ô tô..

Cần lưu ý gì khi vay tiền trả góp mua ô tô?

Cần lưu ý gì khi vay tiền trả góp mua ô tô?

Để giải đáp thắc mắc câu hỏi có nên mua ô tô trả góp chạy grab không thì chủ xe cần nắm rõ các mức lãi suất áp dụng cho vay tại các ngân hàng để có kế hoạch tài chính và thời hạn chi trả phù hợp.

Khi chọn lựa hình thức mua xe ô tô trả góp, chủ xe xác định sẽ phải trả tiền cao hơn mức giá xe ô tô thông thường một khoản tiền trung bình. Cũng như, với hình thức này, khách hàng được chọn lựa giữa hai hình thức trả lãi suất chính là trả lãi suất cố định và trả lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần.

Trong đó: 

Hình thức tính lãi suất trên dư nợ giảm dần, chủ xe sẽ chi trả cho ngân hàng mức lãi suất cố định trong một khoản thời gian đầu, sau đó, mức lãi suất này sẽ được tùy chỉnh tùy theo ngân hàng cho vay. Đồng thời tổng tiền lãi và gốc sẽ được giảm dần theo thời gian do số dư nợ ngày càng giảm. Mức lãi suất được áp dụng tại các ngân hàng hiện nay theo hình thức tính lãi này từ 12% đến 15%.

Hình thức tính lãi suất cố định, khách hàng sẽ chỉ tiền lãi cố định theo số dư nợ ban đầu, đồng thời tổng số tiền gốc cùng với tiền lãi sẽ phải trả cố định cho đến khi hết thời hạn vay vốn. 

Cụ thể như sau, bạn mua xe ô tô 800 triệu đồng và khoản tiền cần vay trả góp ngân hàng là 400 triệu với lãi suất cố định 9%/năm thì mỗi tháng bạn sẽ phải trả cho ngân hàng là 3 triệu tiền lãi cho đến hết thời hạn vay vốn.

Hiện nay, để mở rộng mua và dùng xe ô tô, nhiều đơn vị kinh doanh ô tô liên kết với các ngân hàng có phối hợp cùng các đại lý đưa ra chương trình ưu đãi vay mua xe giúp hỗ trợ khách hàng để hỗ trợ mua xe trả góp với lãi suất rất ưu đãi. Chẳng hạn như ngân hàng SHB phối hợp cùng Thaco Trường Hải hỗ trợ cho khách hàng vay mua xe với lãi suất ưu đãi chỉ 5%/năm. Mọi người có nhu cầu mua xe trả góp nên tìm kiếm các chương trình ưu đãi này để có được mức lãi suất tốt nhất khi mua xe.

Trên đây là những giải đáp cơ bản của Carmudi.vn gửi đến những vị khách hàng đang có những thắc mắc về câu hỏi có nên mua ô tô trả góp chạy grab không. Hy vọng khách hàng nhận được những kiến thức hữu ích khi truy cập vào trang mua bán xe ô tô của chúng tôi.

Carmudi Việt Nam

Đánh giá:
5/5 (11 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ